20/07/2021 - 3:00 AMAdmin 15 Lượt xem

Thời buổi hiện nay, ai cũng theo đuổi cho mình phong cách thời trang riêng. Nhưng chắc chắn rằng họ sẽ không bỏ đi cái tiêu chuẩn là quần áo đẹp cũng phải mặc thoải mái. Mà muốn trang phục có thể mặc thoải mái hay không thì làm sao bỏ qua yếu tố quyết định là chất liệu được. Hiện nay, có rất nhiều chất liệu vải rất được lòng người dùng với nhiều ưu điểm thỏa mãn nhu cầu. Vải Spandex là một trong số đó. Tên loại vải này mới nghe thì rất là lạ đúng không nhưng nó có công dụng “thần thánh” đấy? Vậy hãy cùng mình tìm hiểu xem vải Spandex là gì? Và nó có những đặc trưng cơ bản nào để nhận diện nhé.

Vải Spandex là gì?

Vải Spandex là gì?

Vải Spandex là gì?

Vải Spandex hay cũng có thể gọi là vải Elastane hay vải Lycra,… loại vải này có độ đàn hồi cực kì cao, có thể nói là cao nhất trong các loại vải, đặc biệt là khi sản xuất kết hợp Spandex với sợi cotton thì độ đàn hồi có thể tăng đến 5 lần so với hình dáng ban đầu. Spandex là loại vải được tạo thành từ một chuỗi polyme dài, cụ đó chuỗi này được gọi là Polyurethane, chính là sự phản ứng của Polyester cùng Diisocyanate. Để tạo nên loại vải này thì các Polyme qua quá trình kéo khô sẽ tạo thành sợi rồi sản xuất thành vải Poly Spandex.

Thực tế rằng, không có bất cứ sản phẩm may mặc nào được sản xuất bằng 100 % từ sợi Spandex. Bởi vì chất liệu hình thành vải giá thành khá cao vì thế với tầng lớp nhân dân sẽ khó có thể tiếp cận. Vậy nên, để giảm thiểu chi phí sản xuất cũng như chất liệu thì các nhà sản xuất thường sẽ kết hợp với một số loại sợi khác.

Nguồn gốc hình thành và lịch sử phát triển của vải Spandex

Ngay từ Thế chiến thứ II thì loại vải này đã bắt đầu nhen nhóm lên ý tưởng. Vì để phục vụ sản xuất thiết bị trong chiến tranh mà nhu cầu sử dụng vải cao su càng lớn. Nhưng với nhu cầu sử dụng nhiều thì số lượng cao su cũng ngày càng giảm đồng thời giá thành cũng tăng lên nên bắt buộc họ phải suy nghĩ một chất liệu khác có thể thay thế cao su để có thể sản xuất tiếp các thiết bị chiến tranh cho kháng chiến.

Nguồn gốc hình thành và lịch sử phát triển của vải Spandex

Nguồn gốc hình thành và lịch sử phát triển của vải Spandex

Nhưng việc tìm tòi và thí nghiệm không hề dễ, với tình cảnh lúc đó khó khăn nên mãi đến những năm 50 của thế kỷ trước, thì những sợi Spandex đầu tiên xuất hiện. Và nó được phát triển theo từng giai đoạn. Đặc biệt là các mốc thời gian như:

 Năm 1940 là năm tạo ra chất đàn hồi đầu tiên mang tên Polyurethane có công dụng thay thế cao su.

Năm 1952, nhà khoa học Farben Fabriken Bayer đến từ Đức, đã thử nghiệm và sản xuất ra các sợi vải Spandex đầu tiên.

Năm 1962, công ty Cao su Hoa Kỳ đã cùng nhà khoa học Du Pont phát triển sợi Spandex và lấy tên là Lycra. Và cho đến nay, nơi sản xuất sợi Spandex lớn nhất thế giới vẫn là công ty này.

Sản xuất vải Spandex cần những công đoạn nào?

Vải Spandex được tạo ra qua những phản ứng hóa học với quy trình công phu. Nhưng cụ thể là như thế nào thì hãy cùng mình tìm hiểu nhé!!

Sản xuất vải Spandex cần những công đoạn nào?

Sản xuất vải Spandex cần những công đoạn nào?

Bước đầu tiên sản xuất vải Spandex là tạo ra prepolymer

Để tạo ra các sợi Spandex thì người ta sử dụng phương pháp kéo sợi khô với sợi prepolymer. Phương pháp này có thể tạo được tới 94,5% sợi Spandex.

Để tạo ra prepolymer thì các nhà khoa học trộn theo tỉ lệ 1:2 lần lượt là glycol với monomer disocyanate.

Bước thứ hai để sản xuất vải Spandex là tạo dung dịch kéo sợi

Sau khi hoàn thành bước đầu là tạo các sợi prepolymer, thì các nhà sản xuất sẽ cho chất vừa tạo này tác dụng cùng diamine với tỉ lệ cân bằng 1:1. Phản ứng có tên là phản ứng mở rộng chuỗi. Sau khi hoàn thành thí nghiệm này thì sẽ tạo được một dung dịch mới, lấy dung dịch đem pha loãng bằng dung môi (DMAC). Bước này thì ta đã tạo ra được một dung dịch để kéo sợi rồi. Nhờ chất này mà dung dịch có thể loãng hơn và bơm được vào tế bào sản xuất xơ.

Bước thứ ba để sản xuất vải Spandex là sẽ dùng phương pháp quay sợi

Khi đã thu được dung dịch kéo sợi thì ta sẽ tiến hành bước tiếp theo là bơm dung dịch đó vào máy quay hình trụ để tạo ra sợi với sử dụng khí nitơ để tạo nhiệt và polymer để làm lỏng phản ứng hóa học.

Bước thứ tư sẽ tạo ra sợi Spandex dùng làm vải Spandex

Khi các sợi rắn được tạo sẽ đi ra khỏi máy quay sợi và tập hợp lại tạo thành sợi Spandex với kích thước khác nhau và các sợi thì riêng lẻ và nhỏ.

Bước tiếp theo sẽ tới công đoạn xử lý sợi để tạo ra vải Spandex

Các sợi Spandex sau khi có sẽ được nhà sản xuất dùng chất Magnesi stearat hoặc một polyme khác để tách các sợi, ngăn sự dính chặt giữa chúng. Điều này sẽ giúp quá trình dệt may thuận lợi hơn. Cuối cùng các sợi theo dây chuyền sản xuất sẽ được chuyển tới con lăn lên ống chỉ và dệt thành vải Spandex thành phẩm.

Bước cuối cùng là kiểm tra chất lượng vải Spandex tạo thành

Dĩ nhiên, trước khi ra mắt thị trường thì cần phải kiểm tra chất lượng sản phẩm trước có đúng không. Vì thế khi các sợi Spandex được tạo thành thì nhà sản xuất sẽ kiểm tra về độ co giãn, kích thước chuẩn. Những sợi nào đạt tiêu chuẩn thì được giữ lại còn những sợi không phù hợp sẽ bị loại bỏ ngay.

Những đặc trưng cơ bản mà vải Spandex có là gì?

Mỗi loại vải hay bất cứ thứ gì cũng đều sẽ có những tính chất riêng, hoặc có thể để nhận diện, hoặc có thể để phân biệt nó với những thứ khác. Vải Spandex cũng vậy, nó cũng có những ưu nhược điểm riêng:

Những đặc trưng cơ bản mà vải Spandex có là gì?

Những đặc trưng cơ bản mà vải Spandex có là gì?

Những ưu điểm vượt trội của vải Spandex

  • Độ đàn hồi cực kì tốt: như đã được giới thiệu thì vải Spandex có thể co giãn tốt hơn các loại vải khác trên thị trường rất nhiều, có thể lên đến 500% so với chiều dài ban đầu. Khi có áp lực hoặc lực kéo căng lớn thì cũng có thể chịu được mà không có hiện tượng đứt đi hay bị giãn ra làm thay đổi hình dạng.

  • Có độ bền cực kì tốt: mặc dù chất liệu vải Spandex mềm nhẹ nhưng nó rất dẻo dai. Dù bạn có giặt qua nhiều lần đi nữa thì nó cũng sẽ không bị thô cứng hay xù lông. Bên cạnh đó, ưu điểm nổi bật của loại vải này là nó còn có khả năng chịu mài mòn rất tốt.

  • Thân thiện với da: trên thị trường, các loại vải tổng hợp sẽ rất dễ gây kích ứng cho da nhưng Spandex lại khác, nó rất thân thiện với da con người nên rất ít khi xảy ra dị ứng.

  • Có khả năng chống lại tĩnh điện: khi vào mùa đông, các bạn sẽ thường chú ý tới một số loại vải sẽ bám dính vào người đúng không. Đó là tác dụng của tĩnh điện. Nhưng vải Spandex thì khác, nó sẽ giúp cho người mặc cảm thấy thoải mái hơn khi trang phục không bị bết dính vào người như thế.

Những nhược điểm mà vái Spandex tồn tại

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì vải Spandex cũng khó tránh khỏi những nhược điểm không thể không có:

Những nhược điểm mà vái Spandex tồn tại

Những nhược điểm mà vái Spandex tồn tại

  • Khả năng thấm hút kém: vải Spandex không nên mặc vào mùa hè vì nó không có khả năng thấm hút như bao loại vải khác. Vì vậy, để tránh tình trạng này thì các nhà sản xuất thường pha chúng với các chất liệu khác.

  • Gây ô nhiễm đến môi trường: vì là loại vải tổng hợp nên vải Spandex rất khó tự phân hủy, mặc hù có thu hồi rồi tái chế thì cũng khá hạn chế.

  • Dễ bị ố vàng khi vải sử dụng lâu: nếu vải này không được bảo quản kỹ lưỡng thì việc sử dụng nó lâu dài sẽ làm cho vải bị ố vàng, không còn thẩm mỹ.

  • Sẽ bị biến dạng khi gặp nhiệt độ cao: mặc dù độ co giãn thì rất ưu việt, có thể kéo giãn cỡ nào cũng được nhưng khi tác dụng với nhiệt độ cao thì vải sẽ không còn được như hình dáng đầu mà sẽ bị biến tính, co giãn hoặc chảy xệ.

 

Hy vọng với những thông tin về vải spandex mà May đồng phục 24h mang lại sẽ có ích với bạn!

Tin liên quan

Tất tần tật về vải tuyết mưa và ứng dụng trong cuộc sống Tất tần tật về vải tuyết mưa và ứng dụng trong cuộc sống
Trong số các loại vải được ưa chuộng nhất không thể bỏ qua vải tuyết mưa. Cùng tìm hiểu vải tuyết mưa là gì và ứng dụng của nó nhé.
Những điều cần biết về vải cát hàn Những điều cần biết về vải cát hàn
Trong lĩnh vực may mặc hiện nay, không ai là không biết tới loại vải cát hàn. Chất liệu này được đánh giá cao bởi độ mềm mịn, thân thiện với làn da. Không...
+7 cách nhuộm quần áo một cách tự nhiên tuyệt đẹp +7 cách nhuộm quần áo một cách tự nhiên tuyệt đẹp
Dưới đây là 7 cách nhuộm áo quần bằng lá cây 1 cách tự nhiên cho các bạn tham khảo nhé. Cần tư vấn về màu sắc áo, quần, vải hãy gọi ngay 0974498600 nhé
Các mẫu áo phản quang thông dụng được ưa chuộng làm áo bảo hộ Các mẫu áo phản quang thông dụng được ưa chuộng làm áo bảo hộ
Có bao nhiêu loại áo phản quang. Mua áo phản quang ở đâu đẹp uy tín chất lượng hãy gọi ngay 0974498600 để được tư vấn và báo giá áo phản quang nhé
Tặng bạn 8+ cách làm quần áo khô nhanh trong 5 phút - hiệu quả cao Tặng bạn 8+ cách làm quần áo khô nhanh trong 5 phút - hiệu quả cao
Khi vào mùa mưa quần áo luôn ẩm ướt thật khó chịu phải không ạ? Hãy đọc ngay bài viết này để làm khô quần áo nhanh trong 5 phút nha bạn
Tìm hiểu về vải thun thái (poli thái) +2 loại thun thái thường dùng Tìm hiểu về vải thun thái (poli thái) +2 loại thun thái thường dùng
Vì sao vải thun thái hay còn gọi là poly thái được ưa chuộng may áo thun đồng phục nhiều đến như vậy hãy vào tìm hiểu ngay loại vải này nhé
Bạn biết gì về vải thun mè? 2+ cách phân biệt vải thun mè nhanh! Bạn biết gì về vải thun mè? 2+ cách phân biệt vải thun mè nhanh!
Vải thun mè là loại vải như thế nào? Thành phần của chúng gồm có những gì? Chúng có những ưu nhược điểm ra sao? Nhận biết vải thun mè nhanh chóng
Vải thun cá mập cùng với 2 cách nhận biết vải đơn giản, chính xác Vải thun cá mập cùng với 2 cách nhận biết vải đơn giản, chính xác
Bạn đang tìm hiểu về vải cá mập may đồng phục? Bạn chưa biết nên lựa chọn loại nào? Mỗi loại có đặc tính ra sao? Hãy đọc ngay bài viết này nhé!
Tìm hiểu về khái niệm vải thun 4 chiều cùng với 4+ khám phá khác! Tìm hiểu về khái niệm vải thun 4 chiều cùng với 4+ khám phá khác!
Tìm hiểu khái niệm vải thun 4 chiều là gì? Vải này được phân thành bao nhiêu loại? Những đặc trưng cơ bản, cách nhận biết và bảo quản loại vải này?
May váy cùng với 5+ loại vải được yêu thích nhất trên thị trường May váy cùng với 5+ loại vải được yêu thích nhất trên thị trường
Muốn may váy nhưng chưa biết nên dùng loại vải nào là đẹp nhất? Lựa chọn như nào để độ bền cao, kiểu dáng đẹp, giá cả phải chăng? Đọc ngay nhé!

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Danh mục sản phẩm
Sản phẩm mới

Tất tần tật về vải tuyết mưa và ứng dụng trong cuộc sống Tất tần tật về vải tuyết mưa và ứng dụng trong cuộc sống
Trong số các loại vải được ưa chuộng nhất không thể bỏ qua vải tuyết mưa. Cùng tìm hiểu vải tuyết mưa là gì và ứng dụng của nó nhé.
Những điều cần biết về vải cát hàn Những điều cần biết về vải cát hàn
Trong lĩnh vực may mặc hiện nay, không ai là không biết tới loại vải cát hàn. Chất liệu này được đánh giá cao bởi độ mềm mịn, thân thiện với làn da. Không...
+7 cách nhuộm quần áo một cách tự nhiên tuyệt đẹp +7 cách nhuộm quần áo một cách tự nhiên tuyệt đẹp
Dưới đây là 7 cách nhuộm áo quần bằng lá cây 1 cách tự nhiên cho các bạn tham khảo nhé. Cần tư vấn về màu sắc áo, quần, vải hãy gọi ngay 0974498600 nhé
Bật mí cách thiết kế đồng phục bệnh viện từ A-Z Bật mí cách thiết kế đồng phục bệnh viện từ A-Z
Bạn muốn đặt may đồng phục bệnh viện cho bác sĩ, y tá, điều dưỡng, bệnh nhân… Đừng bỏ qua bí quyết thiết kế đồng phục bệnh viện sau.
Các ý tưởng thiết kế áo nhóm độc lạ, bắt trend năm 2021 Các ý tưởng thiết kế áo nhóm độc lạ, bắt trend năm 2021
Có nhiều cách thức để khẳng định sự gắn bó giữa những người bạn thân thiết. Trong đó mặc áo đồng phục nhóm vẫn được ưa chuộng nhất bởi sự tiện...
May đồng phục nhân viên massage đẹp rẻ. Hotline 0974498600 May đồng phục nhân viên massage đẹp rẻ. Hotline 0974498600
Bạn cần lưu ý gì khi may đồng phục nhân viên massage nhân viên. Hãy đọc ngay bài viết này nhé. Cần tư vấn mẫu đồng phục gọi ngay 0974498600 nhé
4+ phương pháp in áo thun lấy liền theo yêu cầu - chất lượng cao 4+ phương pháp in áo thun lấy liền theo yêu cầu - chất lượng cao
Bạn đang cần in áo thun, áo đồng phục gấp, bạn muốn in áo theo yêu cầu nhưng phải lấy liền. Bạn e ngại giá thành sẽ cao? Hãy liên hệ ngay: 0974498600
+4 Loại vải may áo khoác gió phù hợp nhất cho bạn! +4 Loại vải may áo khoác gió phù hợp nhất cho bạn!
May đồng phục 24h chuyên nhận may áo khoác gió đồng phục với vải may chất lượng, có giá thành rẻ nhất tại tphcm, nhận báo giá trực tuyến trong 3s
Vải đũi - một loại vải rất được yêu thích may quần áo đẹp! Vải đũi - một loại vải rất được yêu thích may quần áo đẹp!
Bạn muốn may đồng phục bằng vải đũi chất lượng, giá thành phải chăng cùng nhiều ưu đãi hãy liên hệ ngay May đồng phục 24h để được tư vấn ngay lập t...

CÔNG TY MAY ĐỒNG PHỤC 24H- MAYDONGPHUC24H.VN

Văn Phòng: 276 Trần Thị Cờ, Tân Thới An, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
Xưởng: TA28 P.Thới An Q12 TpHCM
Hotline: 0974 498 600 Mr Tiến
Email:maydongphuc24h@gmail.com
 
Facebook

 

© Bản quyền thuộc về MAYDONGPHUC24H. Thiết kế bởi hpsoft.vn

Quý khách vui lòng thanh toán theo 2 cách sau:

1. Thanh toán tiền mặt khi nhận được hàng

2. Thanh toán chuyển khoản qua ngân hàng

 

Gọi ngay: 0974498600
messenger icon zalo icon zalo icon