Bật mí cách thiết kế đồng phục bệnh viện từ A-Z

Nguyễn Văn Hoan
27/08/2021
225 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Bệnh viện là một môi trường làm việc cần có sự đồng bộ và tính chuyên nghiệp cao. Do đó mỗi bệnh viện lại có những bộ đồng phục riêng dành cho bác sĩ, y tá, điều dưỡng, bệnh nhân… Đặc biệt mỗi trang phục lại có một thiết kế riêng biệt để tạo sự tiện lợi tối đa phù hợp nhất với nhiệm vụ của từng người. Cùng chúng tôi tìm hiểu bí quyết thiết kế đồng phục bệnh viện từ A-Z nhé.

Thiết kế đồng phục bác sĩ

Trang phục bác sĩ cần làm từ chất liệu vải cần mềm mại, thoải mái để dễ dàng cử động. Và đặc biệt là phải có tính kháng khuẩn cao để đảm bảo vệ sinh cho môi trường khám chữa bệnh hay trong phòng mổ.

Bác sĩ khám chữa bệnh

Đồng phục bác sĩ khám chữa bệnh là chiếc áo blouse đặc trưng. Áo cần có chiều dài ngang gối, có đường xẻ tới ngang mông ở phía sau và hai túi đối xứng ở phía trước cùng túi ngực. Đặc biệt cổ áo có thiết kế cổ bẻ danton. Quần đồng phục phải là quần Âu có 2 túi chéo và 1 túi sau.

đồng phục bệnh viện của bác sỹ

Đồng phục bệnh viện của bác sỹ

Bác sĩ phòng mổ

Phòng mổ là một môi trường đặc thù và việc để vi khuẩn lây lan là điều tối kỵ, có thể ảnh hưởng trực tiếp tới mạng sống của bệnh nhân. Do đó đồng phục bệnh viện cho bác sĩ phòng mổ cần đáp ứng tiêu chuẩn vô trùng tuyệt đối. Và đặc biệt phải là màu xanh để không gây ảo giác mù màu do phải làm việc với máu trong thời gian dài.

Đồng phục cho y tá, điều dưỡng

So với trang phục bác sĩ, thiết kế áo đồng phục dành cho y tá, điều dưỡng đa dạng hơn. Hầu như mỗi bệnh viện lại có mẫu áo đồng phục riêng cho các vị trí này. Theo thiết kế truyền thống thì đó là kiểu áo ngắn tay và có hàng nút khuy ở giữa. Có thể được tạo điểm nhấn với đường viền cổ hoặc mép áo khác màu.

Những nhân viên điều dưỡng, y tá cũng có trang phục nhiều màu sắc khá phong phú. Được sử dụng rộng rãi nhất vẫn là các màu như hồng, trắng, xanh lá cây hay xanh dương.

Quần áo bệnh nhân

Đồng phục bệnh viện cho bệnh nhân trên thực tế không có quy chuẩn nhất định và phụ thuộc hoàn toàn vào từng bệnh viện. Đó có thể là quần áo kẻ sọc hoặc trơn màu, có cổ hoặc không có cổ, khuy thẳng hay khuy lệch về một bên cách điệu… Màu sắc là những màu gợi lên sự sạch sẽ như hồng, xanh da trời, xanh lá cây, trắng…

Đồng phục bệnh viện của bệnh nhân

Đồng phục bệnh viện của bệnh nhân

Cách lựa chọn đồng phục bệnh viện chuẩn nhất

Về chất liệu

Đồng phục nên sử dụng những loại vải cao cấp để đảm bảo sự thoải mái và đặc biệt là độ bền cao. Không bị xù lông kể cả khi sử dụng nhiều lần và dễ giặt, nhanh khô. Từ đó đáp ứng được nhu cầu làm việc cường độ cao của các nhân viên trong bệnh viện. Đồng thời tính thẩm mỹ vẫn cần phải được đảm bảo để tạo nên sự chuyên nghiệp cho bệnh viện.

Về màu sắc

Khi nói tới các loại trang phục dành cho bác sĩ, điều dưỡng hay y tá thì màu sắc đầu tiên mà chúng ta nghĩ tới đó là màu trắng. Tuy nhiên trên thực tế, màu sắc được lựa chọn còn phải phù hợp với vai trò của từng người trong bệnh viện. Ví dụ như áo bác sĩ khám chữa bệnh phải là màu trắng, áo bác sĩ phòng mổ phải là màu xanh…

Về kiểu dáng

Với đồng phục của bác sĩ đã có quy định rõ ràng về thiết kế, kiểu dáng như chúng tôi đã nêu ở trên. Với trang phục của y tá và điều dưỡng thì kiểu dáng đa dạng hơn. Tuy nhiên yếu tố cần được đặt lên hàng đầu vẫn là phải rộng rãi và thoải mái. Đảm bảo sự tiện lợi tối đa để quá trình chăm sóc hay khám chữa cho bệnh nhân được dễ dàng nhất.

Đồng phục bệnh viện của điều dưỡng

Đồng phục bệnh viện của điều dưỡng

Thiết kế đồng phục bệnh viện cần đáp ứng những tiêu chuẩn đặc biệt về kiểu dáng, chất liệu, màu sắc… Phù hợp với đặc thù công việc của từng công việc cụ thể như bác sĩ, điều dưỡng, y tá… Chính vì vậy hãy đến với May Đồng Phục 24h – đơn vị may đồng phục bệnh viện chuyên nghiệp để nhận được những sản phẩm ưng ý nhất.