Vải caro chéo và ứng dụng của vải caro chéo

Nguyễn Văn Hoan
02/11/2021
504 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Họa tiết caro đã không còn xa lạ với cuộc sống thường ngày, đặc biệt là với những tín đồ thời trang. Tuy nhiên, họa tiết này có rất nhiều loại, được in trên rất nhiều mẫu vải khác nhau. Nếu không tin tường, sẽ thật khó để bạn có thể nhận biết được hết những loại vải caro này. Hiểu rõ được điều đó, bài viết sau xin chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan đến vải caro chéo. Hãy cùng đón đọc nhé! 

Vải caro chéo là gì?

Caro là họa tiết rất quen thuộc trong mọi đồ dùng hàng ngày. Họa tiết này có nền trắng chủ đạo. Sau đó, người ta kết hợp nó với một hay nhiều màu sắc khác để tạo ra họa tiết kẻ sọc khác nhau. Vì do các màu sắc rất đa dạng, có độ đậm nhạt khác nhau nên họa tiết vải caro cũng rất phong phú. Trong đó, vải caro chéo là loại được yêu thích nhất. Loại này chủ yếu có đặc điểm là các ô vuông gắn kết với nhau theo chiều chéo. 

Họa tiết vải caro chéo được in trên nhiều chất liệu, nhiều loại vải khác nhau. Điều này tùy vào mục đích thiết kế,mục đích sử dụng và thị hiếu của người dùng.  Với mùa hè thì người ta thường chọn vải caro chéo làm từ cotton hoặc lanh. Đây sẽ là chọn lựa mát mẻ hơn cả vì cotton và lanh có độ thấm hút cao.  Với ngày se lạnh thì sẽ là nỉ hoặc dạ vì những loại vải này giữ nhiệt tốt. Vải caro “làm mưa làm gió” trong làng thời trang quốc tế suốt từ thập niên 50 đến 60 của thế kỉ trước. Nó đã trở thành một biểu tượng thời trang tràn đầy cảm hứng.  

Nguồn gốc vải caro chéo

Vải caro đã xuất hiện từ rất lâu về trước và trở thành một phần trong văn hóa tại các nước châu Mỹ, châu Âu. Nhiều bằng chứng được tìm thấy chứng minh rằng lối dệt vải kẻ caro xuất hiện đầu tiên trong nền văn hóa cổ đại. Đó là những sọc ngang – dọc xuất hiện với màu đen trắng. Văn hóa Trung Quốc, La Mã, và Viking cổ đại đều có những mẫu vải kẻ họa tiết tương tự. Nhưng cuối cùng, cái nôi của vải caro lại là Scotland. Bởi vùng đất này là nơi đặt nền móng đầu tiên cho sự phát triển của caro.

Có nhiều tranh chấp về nguồn gốc, nhưng cuối cùng, cái nôi của vải caro chéo là đất nước Scotland

Có nhiều tranh chấp về nguồn gốc, nhưng cuối cùng, cái nôi của vải caro chéo là đất nước Scotland

Vải caro phát triển tại Scotland vào thế 16

Tại Scotland, vào thế kỷ 16, vải caro được xem là một cách bày tỏ niềm tự hào về thổ nhưỡng của người dân nơi đây. Vải caro chéo lúc này chỉ được nhuộm với màu thực vật. Nhưng thực vật thì lại tùy theo đặc trưng của khí hậu, thời tiết từng vùng. Điều này tạo nên một loại họa tiết đặc trưng, riêng biệt của từng địa phương. Người ta cũng nhận ra rằng, vải caro kết hợp màu sắc nhau thế nào cũng đẹp. Từ đó, chỉ cần nhìn màu sắc và lối dệt vải là người ta có thể phân biệt được các vùng đất.

Tranh chấp của Anh và Scotland 

Vào những năm 1700, hoàng tộc Anh nội chiến. Cuộc nội chiến vào cuối những năm 1680 đến khoảng 1780 là sự tranh đấu kịch liệt và đỉnh điểm. Đó là tranh chấp của House of Stuart, và House of Hanover. Cũng có thể nói rằng, đây chính là cuộc chiến giữa phân nhánh theo đạo Công giáo (Roman Catholics) và phân nhánh đang cầm quyền theo đạo Anh giáo (Anglican). House of Stuart được dân Scotland ủng hộ nhiệt liệt. Từ đó, đây cũng gián tiếp trở thành cuộc chiến diễn ra giữa Scotland và Anh Quốc. Cũng là bước mở đầu cho những tranh chấp sau này về nguồn gốc vải caro chéo

Vải Caro chéo bị cấm sử dụng 

Nhưng sau thời gian chiến đấu, nhà House of Stuart thất thủ. Anh Quốc muốn dân Scotland hòa nhập văn hóa với Anh Quốc, ngăn chặn cuộc nội chiến tái khởi. Cách dễ nhất là loại bỏ văn hóa cá nhân của họ chính là vải tartan ( tên gọi của vải caro thời bấy giờ). Anh đưa ra bộ luật Dress Act năm 1746, cấm dân thường dệt và mặc trang phục làm từ vải tartan.Nhưng rồi, giới thương nhân đã cứu lấy tartan vì họ có thể phá sản khi bị cấm kinh doanh chất liệu vải này.

Bộ luật này không tồn tại được lâu và  bị hủy bỏ năm 1782. Nhưng sau gần 40 năm, vải caro chéo đã bị quên lãng. Những khung cửi đã mục và cách dệt họa tiết tartan truyền thống của từng khu vực cũng bị mai một. Những người duy nhất còn mặc vải caro là quân lính hoàng gia.

Sự trở lại của vải caro chéo

Năm 1822, vải caro trỗi dậy và tỏa sáng lần nữa nhờ sự trợ giúp của hoàng tộc Anh. Năm 1822, nhằm hàn gắn mối quan hệ giữa Scotland và Anh, vua George IV đã đến đây du ngoạn. Trong chuyến đi này, vua George IV đã mặc trang phục Scotland truyền thống. George IV  là vị vua đầu tiên đặt chân đến vùng đất này sau 171 năm. Khi đến đây, ông đã cho phép Scotland quan chức mặc đồng phục làm từ vải caro. Hành động của ông như công bố chính  thức công nhận vải tartan. Vải caro chéo nói riêng và vải caro nói chung từ đó thành biểu tượng văn hóa Scotland. 

Để kiếm lợi nhuận từ trào lưu này, các nhà sản xuất vải đã tìm đến các gia tộc cổ xưa nhất của Scotland. Họ khuyến khích, đề nghị mỗi gia tộc sẽ thiết kế nên một họa tiết caro riêng của mình. Và rồi xem đó như một gia huy, một biểu tượng hùng mạnh của gia tộc vậy. Các thành viên trong gia tộc sẽ sử dụng vải caro được dệt riêng cho những sự kiện đặc biệt. Từ đó trở đi, vải caro  nghiễm nhiên trở thành biểu tượng của các dòng dõi cao quý lâu đời tại Scotland.

Những giá trị của vải caro chéo với thời trang 

Vải caro vô cùng được ưa chuộng và phổ biến vào thế kỷ 18-19. Đặc biệt là nó đã đạt đến sự phát triển vượt bậc dưới thời trị vì của nữ hoàng Victoria (1837–1901) và hoàng đế Edward (1901–1910). Dần dần, nó trở thành một biểu tượng của làng thời trang thế giới…

Vải caro chéo là biểu tượng của nhà mốt Burberry

Họa tiết tartan, vải caro chéo bắt đầu gắn liền với Burberry trong những nămchiến tranh thế giới thứ nhất và chiến tranh thế giới thứ 2. Năm 1924, họa tiết caro được Thomas Burberry được đưa vào những thiết kế của nhà mốt này. Mẫu thiết kế ban đầu của Burberry gồm các gạch màu trắng, đen và màu lông lạc đà. Nó được đặt tên là Nova Check. Ngày nay, những đường kẻ caro này gần như là thứ nhận diện thương hiệu sản phẩm của Burberry. 

Vải kẻ chéo caro là thứ nhận diện thương hiệu sản phẩm của Burberry. 

Vải kẻ chéo caro là thứ nhận diện thương hiệu sản phẩm của Burberry. 

Vải caro chéo là linh hồn của phong cách punk

Trào lưu punk xuất hiện vào thập niên 1970. Đây là một trào lưu được giới trẻ tạo nên do bất mãn với giai cấp cầm quyền tại Scotland. Những người trẻ này lựa chọn Scotland làm biểu tượng của punk. Thành viên của punk đã thể hiện cái tôi cá nhân bằng các biểu tượng gai góc như màu đen, màu đỏ, đinh tán. Đặc biệt trong đó là phụ kiện ảnh hưởng BDSM và họa tiết caro. 

Thành viên của punk đã thể hiện cái tôi cá nhân bằng các biểu tượng gai góc như đinh tán, họa tiết caro… 

Thành viên của punk đã thể hiện cái tôi cá nhân bằng các biểu tượng gai góc như đinh tán, họa tiết caro… 

Đến thời điểm này, caro vẫn là biểu tượng của văn hóa thượng lưu và giới quý tộc cũ. Người của phong trào punk đã làm trang phục làm từ vải caro chéo rồi xé rách. Và đó là cách mà những người của punk thể hiện việc mình muốn xé nát thể chế lúc này tại Scotland. Trào lưu punk đã đánh dấu vòng tròn toàn phát triển vẹn cho họa tiết caro. Đó là một quá trình, một quy luật không thể khác đi. Từ chất liệu vải của giới Scotland nổi loạn, nó được bình thường hóa, rồi sau đó lại trở lại với biểu tượng cho sự nổi loạn.

Vải caro chéo là họa tiết của nữ quyền

Vải caro đã trải qua quá trình phát triển lịch sử lâu dài và mạnh mẽ. Đến ngày nay, nó vẫn là một họa tiết power dressing của những quý cô hiện đại. Vải caro chéo được nhiều nhà mốt như Dior, Chanel, Gucci tôn vinh. Họ nói rằng, vẻ đẹp của họa tiết caro chính là  vẻ đẹp nữ quyền. Dù bây giờ họa tiết caro đã bị một phần nào đó đánh đồng với trào lưu punk xốc nổi. Tuy nhiên, gia đình hoàng gia Anh và dòng dõi quý tộc vẫn rất vẫn trọng dụng nó. Minh chứng là lính canh hoàng gia vẫn mặc trang phục làm từ họa tiết này. 

Vải caro chéo ngày nay 

Họa tiết kẻ sọc đã làm mưa làm gió và vẫn tiếp tục bùng nổ trong thời gian gần đây. Nó đã tạm lắng xuống một thời gian khá lâu và bứt phá ở thời đại punk trong thập niên 70. Họa tiết kẻ sọc đã thắng thế và đã có một cú lột xác ngoạn mục.

Trong thực tế thì kiểu họa tiết này đã không được đánh giá cao. Cho đến gần đây vải caro chéo không còn là một đại diện cho phong cách thời trang bình dân nữa. Sự hồi sinh của kẻ sọc đã thu hút rất nhiều nhà tạo mẫu thử nghiệm với chúng. 

Phân biệt vải caro chéo 

Phân biệt vải caro kẻ sọc Blackwatch

Kẻ sọc đen Blackwatch  lấy cảm hứng từ đội cảnh vệ hoàng gia Scotland. Milan, Paris và New York đều đã chấp nhận loại họa tiết này. Nó đã được ứng dụng rất nhiều vào các bộ sưu tập tại Tuần lễ thời trang.  Kẻ sọc Blackwatch có tông màu xanh dương kết hợp với xanh lá cây theo chiều ngang và dọc. Chính màu sắc và những đường kẻ này đã giúp vải caro chéo Blackwatch trở thành một xu hướng thời thượng. 

Vải caro chéo kẻ sọc Gingham

Gingham là mẫu vải caro chéo kẻ sọc cổ điển khá thông dụng. Bạn có thể nhận biết được loại vải này với các họa tiết in caro kết hợp giữa màu trắng với màu sậm. Và đặc biệt là nó có thể kết hợp theo cả theo hàng ngang, cột dọc hoặc theo đường chéo. Mặc dù chúng không còn mới mẻ nhưng với các tín đồ thời trang, Gingham là bất tử, là không bao giờ lỗi mốt. 

Vải caro kẻ sọc Windowpane

Windowpane là một trong những mẫu vải caro chéo kẻ sọc đơn giản nhất. Loại vải sọc này là sự kết hợp giữa nền sáng với sọc tối tạo thành những hình vuông có kích thước to nhỏ khác nhau. Kẻ sọc Windowpane cũng là một mẫu kẻ khá cổ điển. Nó khá phù hợp với nam giới vì mang đến vẻ hiện đại, lịch lãm và đầy nam tính.

Windowpane là một trong những mẫu vải caro chéo kẻ sọc đơn giản nhất. 

Windowpane là một trong những mẫu vải caro chéo kẻ sọc đơn giản nhất. 

Vải caro chéo Madra

Loại vải caro chéo Madra có màu sắc rực rỡ này bắt nguồn ngay từ vùng Madras ở Ấn Độ. Chúng có màu sắc tươi sáng, trẻ trung và nổi bật nhất trong các nhánh của kẻ sọc.

Vải caro chéo Glen

Glen được giới thiết kế đánh giá cao và luôn ứng dụng vào tác phẩm của mình mỗi khi có thể. Đặc biệt là chúng thường được sử dụng trong các thiết kế trang phục vest dành cho quý ông. Mẫu sọc glen bắt nguồn từ Scotland vào thế kỷ 19. Điểm nhấn của loại này là hường xen kẽ sọc tối (đen, xám) với sọc sáng (trắng). Ngày nay, glen được thử nghiệm với nhiều màu sắc mới như đỏ, nâu, be và tạo ra những hiệu ứng màu sắc rất tuyệt vời. 

Kẻ sọc Tartan 

Tartan là tên gọi chung của vải caro chéo thời kỳ trước và nó cũng là tên riêng của loại vải kẻ sọc nguyên thủy. Nó có nguồn gốc từ Scotland, Tartan là sự giao nhau của các đường kẻ sọc dọc, ngang tạo thành các ô vuông đối lớn nhỏ đối xứng nhau. Đây là loại vải caro giống với họa tiết caro của người Scotland những thế trước. 

Vải kẻ cháo Tartan hình thành ở Scotland từ thế kỷ trước 

Vải kẻ cháo Tartan hình thành ở Scotland từ thế kỷ trước 

Vải caro chéo kẻ sọc Lumberjack

Lumberjack là lại vải caro chéo mang tính biểu tượng. Kẻ sọc này có màu đỏ kết hợp với màu đen là chủ đạo. Thường thì chỉ thấy nó ở các mẫu dệt mùa đông, thiết kế thành những chiếc áo bông và jacket. Nhưng từ khi trở nên thịnh hành, Lumberjack còn được may thành áo đi săn, áo vest ngắn… 

Vải caro chéo Graph

Grap là một trong những mẫu caro đơn giản, mỏng. Nó những sọc kẻ đơn màu giao nhau trên nền trắng tạo thành những ô vuông có cùng kích cỡ. Nhìn chung, loại này cũng không quá đặc biệt trong tất cả các loại vải caro chéo

Vải caro chéo Houndstooth

Houndstooth là mẫu vải caro chéo độc tôn trong suốt thập niên 60.  Những năm trở lại đây, houndstooth đã quay trở lại tạo thành một cơn sốt thứ hai. Nó còn có tên gọi khác là caro răng cưa. Vì chúng giống như chiếc răng của một chú chó. Các nhà thiết kế trên toàn cầu đang sử dụng houndstooth cho những mẫu áo khoác, áo len, jacket, khăn quàng cổ. Và tất nhiên là cả áo sơ mi. 

Vải caro chéo Tattersal

Tattersal một trong những kiểu vải caro chéo phổ biến nhất. Họa tiết caro này có sọc xen kẽ các màu theo chiều dọc, ngang. Vì vậy mà nó  tạo nên hiệu ứng đột phá rất tốt. 

Ứng dụng của vải caro chéo 

 Ngày nay, vải caro rất được ưa chuộng. Nó hầu như có mặt trong mọi hoạt động, mọi đồ dùng trong cuộc sống của con người.

Ứng dụng vải caro trong cuộc sống hàng ngày 

Vải caro chéo trong nội thất là phong cách mà nhiều bạn trẻ lựa chọn.  Có những thời điểm, giới trẻ điên đảo với những bộ ga giường, thảm, nệm họa tiết caro. Với họ, họa tiết caro là biểu tượng của sự trẻ trung, năng động và tối gian. Họa tiết caro cũng được các công ty lớn đặc biệt ưa chuộng. Họ sản xuất  ghế so pha, khăn trải bàn, rẻm cửa với họa tiết kẻ sọc. Vải caro phổ biến đến mức, tất cả mọi thứ đều có in họa tiết caro nếu bạn muốn. 

Vải caro chéo trong nội thất là phong cách mà nhiều bạn trẻ lựa chọn

Vải caro chéo trong nội thất là phong cách mà nhiều bạn trẻ lựa chọn

Vải caro chéo trong thời trang, đồng phục 

Trong ngành thời trang, độ phủ sống của vải caro thì thật sự không cần phải nói quá nhiều. Người ta dùng vải caro chéo từ mùa hè đến mùa đông, từ quần cho đến áo khoác… Họa tiết caro phủ sống mọi nơi mà chúng ta có thể thấy. Những năm gần đây, xu hướng dùng vải caro để may đồng phục nở rộ hơn cả. Nhiều nhất vẫn là trong đồng phục học sinh, sinh viên. Vì đặc điểm của họa tiết này là sự trẻ trung nhưng vẫn rất lịch sự. Ngoài ra, một số cơ quan đoàn thể cũng may chân váy caro để mặc cùng với áo sơ mi tại các công sở. Với nam thì đồng phục áo sơ mi họa tiết caro cũng phổ biến là được yêu thích không kém. 

Xu hướng dùng vải caro chéo để may đồng phục cho học sinh, sinh viên nở rộ. 

Xu hướng dùng vải caro chéo để may đồng phục cho học sinh, sinh viên nở rộ. 

Trên đây là tất cả những thông tin về vải caro chéo đang thịnh hành hiện nay. Nếu bạn muốn may đồng phục trường học, đồng phục công sở bằng vải caro thì hãy liên hệ với Đồng Phục 24h để biết thêm chi tiết nhé.