Vải dù và ứng dụng của vải dù trong cuộc sống hiện đại?

Việt Hùng
27 Tháng Tám, 2021
27 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Ứng dụng của vải dù trong nhiều ngành nghề là rất lớn và là một trong những chất liệu quan trọng, thiết thực, đặc biệt là với lĩnh vực may mặc. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai đều hiểu rõ vải dù là gì, đặc điểm và những thế mạnh của loại chất liệu này trong đời sống hàng ngày của con người.

Vải dù là gì?

 • Vải dù (hay Parachute fabric) là một loại chất liệu được gia công từ các loại sợi: cotton, polyester, nylon và các loại tơ nhân tạo. Chất liệu vải này có sợi khá thô, khả năng thoáng khí tốt và độ bền sử dụng cao.
 • Ưu điểm của vải dù là giặt mau khô và khả năng chống thấm nước tốt.
 • Chất liệu vải này xuất hiện ở nước ta từ khá lâu, khoảng năm 1980. Hiện nay, vải dù có hai nguồn sản xuất chính: một được sản xuất trực tiếp ở nước ta, hai là lấy hàng được sản xuất từ Trung Quốc.
Các loại vải dù
Các loại vải dù
 • Trong đó, vải dù được sản xuất ở Việt Nam có số lượng khá ít, thuộc hàng hiếm trên thị trường. Giá thành của loại vải này cũng khá cao. Vải dù được nhập khẩu từ Trung Quốc có giá thành rẻ hơn và được sử dụng khá phổ biến trên thị trường hiện nay.
 • Ngoài ra, có một số lượng ít loại vải này được nhập từ các nước như: Nhật Bản, Đài Loan,…Loại vải dù này có chất lượng cao, độ bền cực kỳ tốt nên cũng được nhiều khách hàng ưa thích.

Những đặc điểm nổi bật của vải dù

Bảng màu vải dù
Bảng màu vải dù

Sau khi đã tìm và hiểu rõ vải dù là gì, nguồn gốc xuất xứ của nó, chúng ta cùng phân tích tiếp về một số tính chất và đặc điểm của loại chất liệu phổ biến này:

 • Vải này có trọng lượng nhẹ, bề mặt không bị xù lông, không nhăn và rất sáng mịn. Đặc biệt, vải có độ dai và độ đàn hồi rất tốt nên phù hợp làm chất liệu quan trọng của nhiều ngành nghề hiện đại.
 • Do vải không thấm nước và không bị hòa tan trong nước nên chất liệu vải dù thích hợp để may các loại áo mưa, áo dù,…
 • Vải này khá dễ cháy và không thể phân hủy một cách tự nhiên. Đây cũng là một nhược điểm lớn của loại chất liệu này.
 • Một ưu điểm phải nhắc đến của vải dù là khả năng chống bám bẩn cao. Trong trường hợp bị bẩn bề mặt cũng rất dễ làm sạch nên rất được khách hàng ưa thích.
 • Sợi vải này rất chắc chắn, khả năng chịu lực cực kỳ tốt nên rất khó bị hư hỏng khi gặp tác động của ngoại lực. Điều này giúp cho vải dù có độ bền tốt, có thể sử dụng trong thời gian dài mà không cần phải thay mới nên giảm được chi phí cho con người.
 • Vải này thích hợp sử dụng ở những nơi có vị trí cao không trong các không gian lớn bởi trọng lượng nhẹ, quá trình vận chuyển, mang vác cũng khá đơn giản.
 • Khả năng cách nhiệt tốt cũng là một lợi thế giúp vải này phù hợp khi sử dụng để may trang phục cho các mùa.
 • Vải này có giá thành khá rẻ nên ngày càng được sử dụng phổ biến trên thị trường trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
 • Vải này cũng có một số nhược điểm nhất định như độ co giãn rất kém nên khó để sử dụng để may trang phục mặc hàng ngày của con người. Khi gặp nhiệt độ cao, vải cũng dễ bị hư hỏng nên cần lưu ý trong quá trình sử dụng.

Những ứng dụng của vải dù trong cuộc sống của các gia đình hiện đại

Vải dù có nhiều ứng dụng to lớn trong nhiều ngành nghề để tạo ra các sản phẩm phục vụ tốt cho đời sống con người. Cụ thể là:

 • Vải này thường đeo dùng để chế tạo các loại túi đeo, balo với khả năng chống thấm nước tốt. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để chế tạo các loại ví đựng passport, vali dù rất được ưa chuộng hiện nay.

 • Vải này là chất liệu chính để chế tạo các loại dù, áo mưa, áo chống nước đang sử dụng phổ biến hiện nay trên thị trường.

 • Sử dụng để tạo ra nhiều kiểu áo quần thời trang khác nhau: làm vải may áo khoác gió, quần dài, áo, vải may tạp dề chống thấm nước với khả năng chống nước cao phù hợp với điều kiện sử dụng của nhiều đối tượng khách hàng.

 

Vải dù may áo gió đi ngoài trời
Vải dù may áo gió đi ngoài trời

Những phân tích trên đây đã giúp bạn hiểu rõ được vải dù là gì, bản chất và nguồn gốc của vải cũng như một số ứng dụng nổi bật của chất liệu này trong đời sống con người. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này của maydongphuc24h sẽ hữu ích với những ai đang muốn tìm hiểu về chất liệu vải phổ biến này.

>> Xem một số vải thường hay dùng để may tạp dề như: vải kate, vải kaki, vải canvas, vải jean

 

>> Xem một số vải thường hay dùng để làm vải may áo khoác như:  vải tricot, vải viscose

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *