Vải thun lạnh là gì? Vải thun lạnh có điểm gì nổi bật?

Việt Hùng
27 Tháng Tám, 2021
171 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Rất nhiều khách hàng nghe đến cái tên vải thun lạnh. Tuy nhiên, không phải mọi người đều nắm rõ vải thun lạnh là gì cũng như biết được các đặc điểm của vải thun lạnh và ứng dụng của nó trong ngành công nghiệp may mặc. Hãy cùng tìm hiểu và phân tích để làm rõ những thắc mắc nói trên.

Vải thun lạnh là gì?

Vải thun lạnh là loại chất liệu được dệt thoi hay dệt kim tạo ra. Cách dệt này tương tự như đối với vải thun trơn và được sử dụng khá phổ biến trên thị trường hiện nay. 

Vải này rất mềm mịn, bề mặt nhìn khá trơn bóng và rất khó bị xù lông trong quá trình sử dụng.

Loại vải này được chế tạo từ sợi polyester nên không mát lắm khi mặc vào mua hè bởi tính năng hút ẩm, hút mồ hôi kém. Chính vì vậy, vải này hay được sử dụng để may các loại áo quần chống nắng, áo dây hay các bộ đồ thể thao.

 

Vải thun lạnh 2 chiều

Vải thun lạnh 2 chiều

Hiện nay, vải thun lạnh được chia làm 2 loại:

 • Vải thun lạnh 2 chiều: được làm từ hai loại sợi PE và Spandex với tỷ lệ 95% và 5%. Vải 2 chiều chỉ có thể co giãn theo chiều ngang nên giá thành không cao.
 • Vải thun lạnh 4 chiều: loại vải này cũng được làm từ hai loại sợi với tỷ lệ nói trên. Tuy nhiên, vải thun lạnh 4 chiều yêu cầu máy móc dệt hiện đại hơn với khả năng co giãn 4 chiều đem đến sự thoải mái cho người mặc.

Thành phần chính của vải thun lạnh là gì?

Sau khi đã biết được vải thun lạnh là gì, tiếp theo chúng ta hãy cùng tìm hiểu về thành phần chi tiết các loại sợi chế tạo nên loại chất liệu đặc trưng này.

Vải này được chế tạo chủ yếu từ 3 loại sợi khác nhau, đó là: sợi polyester, sợi nylon và sợi Spandex. Thông thường tỷ lệ của sợi PE và sợi nylon sẽ cao hơn nhiều lần so với sợi Spandex. Hiện nay, một số nơi còn bổ sung thêm sợi cotton vào để tăng thêm tính đa dạng và phù hợp được với nhiều yêu cầu của khách hàng hơn.

Vải thun lạnh có những đặc điểm gì nổi bật?

Vải thun lạnh có rất nhiều tính chất cũng như ưu điểm nổi bật, cụ thể là:

 • Vải này rất mềm mại, có độ mỏng tốt, khi sờ vào tạo cảm giác mát lạnh và trơn bóng rất dễ chịu.
 • Vải có khả năng chống bám bụi rất tốt nên hạn chế được các chất bẩn bám vào bề mặt là dơ khi may thành quần áo. Ngoài ra, bạn rất dễ làm sạch bụi bẩn trên bề mặt của loại vải này.
 • Đặc biệt, loại vải này có độ bền sử dụng rất cao, khó bị trầy xước bề mặt khi gặp tác động của ngoại lực nên được nhiều người dùng ưa thích, nhất là đối với những người chơi thể thao hay vận động mạnh. Vải cũng rất khó bị xù lông nên giữ được vẻ đẹp như mới trong một thời gian dài khi sử dụng.

Vải thun lạnh 4 chiều

Vải thun lạnh 4 chiều

 • Vải này dễ nhuộm nên tạo ra được rất nhiều màu sắc đẹp khác nhau để khách hàng dễ dàng lựa chọn.
 • Vải không thấm hút mồ hôi nên khá nóng nếu mặc vào ngày hè. Ngoài ra, loại vải này cũng dễ bị hư hỏng nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao.
 • Giá thành của vải thun lạnh khá rẻ nên phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều khách hàng. Chính vì vậy mà tuy vẫn tồn tại một số nhược điểm, nhưng loại vải này vẫn được sử dụng rất phổ biến trong ngành may mặc hiện nay.

Những ứng dụng chính của vải thun lạnh đối với ngành may mặc

 

Vải thun lạnh may áo thun

Vải thun lạnh may áo thun

Dựa vào những đặc điểm nói trên, vải thun lạnh được ứng dụng khá nhiều trong ngành may mặc hiện đại, cụ thể là:

 • Sử dụng để may các áo quần thể thao.
 • Là chất liệu chính để may các loại đẩm kiểu và đầm ngủ đẹp, sang trọng.
 • Rất thích hợp khi sử dụng để may các loại áo quần oversize.
 • Được sử dụng như là một chất liệu phổ biến khi may các trang phục chống nắng.

Tổng kết lại, nếu được hỏi vải thun lạnh là gì, bạn có thể trả lời: đó là một loại chất liệu rẻ tiền, dễ mua, dễ sử dụng và rất phổ biến hiện nay trên thị trường. Rất nhiều mẫu áo quần chúng ta thấy hàng ngày đều được may từ loai chất liệu bình dân này nãy ghé ngay maydongphuc24h.vn để xem nhiều mẫu áo hơn nhé.

>>> Xem thêm 1 số vải may áo thun khác như: vải pe, vải thun cá sấu, vải thun mè, vải thun cá mập, vải thun thái, vải cotton

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *