Vải PE và Ứng dụng của vải trong cuộc sống hàng ngày?

Nguyễn Văn Hoan
27/08/2021
918 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Rất nhiều người thấy quen thuộc với tên gọi vải PE, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất, đặc điểm của loại vải này cũng như ứng dụng thực tiễn của vải PE trong cuộc sống. Hãy thử tìm hiểu một cách chi tiết về loại vải được sử dụng khá phổ biến này trong nội dung bài viết dưới đây.

Vải PE là gì?

Vải PE còn được biết đến với cái tên vải Polyester được tổng hợp từ hai nguyên tố cơ bản là Acid và rượu công nghiệp. Vải này được sử dụng rất phổ biến trong ngành may mặc cũng như một số ngành nghề khác ở nhiều nước trên thế giới.

Vậy vải PE có đặc điểm gì nổi bật?

Vải PE

Vải PE

Đặc điểm của vải PE

Vải PE có ưu điểm là khá dày dặn, không bị nhăn hay co dúm lại trong quá trình sử dụng nên rất được ngành may mặc và thời trang ưa chuộng. Đặc điểm của vải là không có độ co giãn cao, khả năng chống thấm nước và chống cháy cực kỳ tốt.

Chất vải poly rất bền màu cho dù đã sử dụng trong một thời gian dài nên được nhiều khách hàng ưa thích. Ngày nay, loại vải này hay được sử dụng để may đồng phục của học sinh, sinh viên hay nhân viên công chức, nhà hàng, khách sạn,…

Vải cá sấu PE

Vải cá sấu PE

Vải PE có độ dày cao, khá cứng. Chính vì vậy, nhiều nơi đã pha trộn thêm tỷ lệ sợi cotton vào sợi Polyester, tạo thành vải cotton poly có độ mềm mại cao hơn.

Một điểm đặc điểm nữa của vải này chính là khả năng chống thấm nước rất tốt. Chính vì vậy, nhiều nơi vẫn đang sử dụng loại vải này để chế tạo các loại lều bạt hay túi ngủ. Cũng chính vì đặc điểm này nên vải này khi sử dụng để may quần áo mùa hè thường khiến cho người mặt có cảm giác nóng bức. Đó cũng là lý do mà người ta chế tạo vải thun lạnh.

Vâỵ, vải thun lạnh là gì? Đây là loại vải được làm từ sợi polyester tổng hợp giúp giảm độ nóng bức của sợi polyester như vải PE, tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu khi mặc lên người.

Đặc biệt, giá thành của vải PE rất phải chăng nên dễ được thị trường chấp nhận. Đây cũng được xem là một ưu điểm nổi bật khi nhắc đến loại vải này và cũng là lý do khiến cho vải PE được sử dụng ngày càng phổ biến trên thị trường.

Có thể nói, vải này đáp ứng được nhiều yêu cầu đối với ngành nghề may mặc cũng như một số ngành sản xuất tiêu dùng khác ở Việt Nam.

Vải này rất dễ trong việc gia công, dễ dàng kết hợp với nhiều loại sợi khác nhau để tạo thành chất liệu vải mới có tính chất phù hợp với yêu cầu sử dụng. Chẳng hạn, loại vải lacoste hay sử dụng để may áo thun cổ bẻ cũng có thể được làm từ loại vải này.

Ứng dụng của vải PE trong đời sống

Vải PE được sử dụng khá phổ biến trong nhiều ngành nghề. Cụ thể có thể kể ra như sau:

  • Sử dụng may các sản phẩm chống nước như: lều, bạt, áo mưa, dù,…
  • Rất phù hợp để may các áo quần bảo hộ, đồng phục công nhân, bảo vệ, các loại áo quần có khả năng chống nắng tốt.
  • Vải này có nhiều màu sắc phong phú nên phù hợp với mọi yêu cầu và sở thích của khách hàng. Chính vì vậy, loại vải này được sử dụng để may nhiều loại áo quần cũng như đồ dùng cá nhân khác nhau để phục vụ các nhu cầu sinh hoạt.
  • Mặc dù vải này hơi cứng, có độ dày cao. Tuy nhiên, nếu biết linh hoạt sử dụng và kết hợp với một số loại sợi khác sẽ tạo nên nhiều loại vải có tính ứng dụng cao và phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng khách hàng.
  • Với khả năng chống nhăn tốt, vải này rất thích hợp khi sử dụng để may các loại áo quần đồng phục của nhiều ngành nghề.

 

Vải PE may áo thun

Vải PE may áo thun

Nói tóm lại, vải PE là một trong những chất liệu được biết đến khá nhiều và cũng được sử dụng phổ biến rộng rãi trên thị trường trong nhiều năm qua. Ứng dụng của vải PE trong ngành may mặc và một số ngành nghề khác là không thể thay đổi. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu được đặc điểm, tính chất cũng như vai trò của vải PE trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

>>> Xem thêm 1 số vải may áo thun khác như: vải thun cá sấu, vải thun cá mập, vải thun mè, vải thun lạnh, vải thun thái, vải cotton