Vải Tricot có đặc điểm gì mà lại được yêu thích như vậy? 

Nguyễn Văn Hoan
26/10/2021
342 lượt xem
Rate this post

Những năm gần đây, ngành may mặc có bước tiến lớn với rất sự góp mặt của rất nhiều loại vật liệu mới. Tuy nhiên, vải tricot vẫn là một trong những cái tên được ưa chuộng nhất. Vậy vải Tricot là gì? Vải Tricot có đặc điểm gì ? Hãy cùng Maydongphuc 24h tìm hiểu chi tiết hơn về chất liệu vải này trong bài viết dưới đây nhé.

Vải Tricot là gì?

“Tricot”có nghĩa là đan. Đây là một từ xuất phát từ động từ ‘tricoter” trong  tiếng Pháp. Vải Tricot là loại vải có kiểu dệt ziczac rất độc đáo. Loại vải này có mặt trái là những ziczac,đường gân ngang và đôi khi là những họa tiết rất ngoằn nghèo. Mặt phải là những gân sọc dọc nổi rõ lên trên bề mặt vải.

Đặc tính của  nó là kết cấu rũ và mềm. Nó cũng có độ co giãn khá tốt, nhưng chỉ theo chiều dọc. Hầu như Tricot không thể giãn theo chiều ngang. Trong nhiều đơn vị may mặc, người ta gọi vải Tricot là vải dệt kim. Nó cũng được biết đến là loại vải có độ bền cực kỳ cao.  Nguyên nhân là do thành phần được dệt từ 100% polyme tổng hợp. 

Vải Tricot là loại vải có kiểu dệt ziczac rất độc đáo và kết cấu mềm, rủ. 

Vải Tricot là loại vải có kiểu dệt ziczac rất độc đáo và kết cấu mềm, rủ. 

Đặc điểm của vài Tricot

Vải tricot có khả năng co giãn tốt nên được dùng làm lớp lót tốt nhất cho nhiều loại vải khác. Đây cũng là một loại vật liệt có độ bền liên kết khá cao, thích hợp để may nhiều loại trang phục.

Tricot luôn có chất lượng ổn định, độ kết dính trên bề mặt của của nó cũng đồng đều. Trọng lượng vải Tricot  vừa phải, không quá dày, không quá mỏng nên được dùng quanh năm. 

Vải Tricot rất khó nhàu, bề mặt thì thoáng và mịn nên rất dễ dùng và bảo quản. Độ giữ nhiệt của loại này cũng khá tốt nên được ứng dụng nhiều để làm đồ Thu Đông, Chất liệu vải của vải tạo cảm giác thoải mái khi mặc. Độ thấm hút và thoát mồ hôi của Tricot tốt. Nó rất dễ làm sạch và hầu như không cần ủi  nên dễ dàng vệ sinh. 

Vải Tricot được sản xuất như thế nào? 

Vải Tricot được sản xuất trên máy dệt kim phẳng chứ không dùng loại máy dệt kim tròn. Tricot thường được làm từ Nylon Spandex, Polyester Spandex hoặc cả hai nguyên liệu này kết hợp. Sự kết hợp có tác dụng giúp vải được thoáng khí và không bám vào cơ thể khi mặc. Đồng thời, nó cũng mang lại mang lại sự thoải mái cho người mặc. 

Vải Tricot được sản xuất trên máy dệt kim phẳng chứ không dùng loại máy dệt kim tròn.

Vải Tricot được sản xuất trên máy dệt kim phẳng chứ không dùng loại máy dệt kim tròn.

Trong dệt vải Tricot, điều kiện được đưa ra là sợi luôn luôn thẳng, đường chỉ luôn thẳng. Đường chỉ luôn song song với mặt đế (sợi dọc) hoặc nằm ngang (đường trám) khi dệt.

Ngược lại, các sợi chảy thì được uốn cong để tạo thành các vòng đối xứng. Điều này giúp vải có thể dễ dàng kéo giãn theo các hướng khác nhau. Vì lý do này mà vải Tricot rất được chưa chuộng trong ngành may mặc.  Nó được dùng trong các loại quần áo yêu cầu độ co giãn khi người dùng di chuyển. Ví dụ điển hình là tất và dây thun, hoặc quần áo bó sát. 

Các loại vải Tricot thường gặp

Phân loại vải  Tricot dựa trên cơ sở nào? 

Theo cơ chế dệt, người ta chia vải Tricot làm hai loại: đan ngang và đan dọc. Trong đan ngang thì các đường sọc vuông góc với phương của sợi chỉ. Các mũi kim đan đều gần như song song với các đường.

Sợi ngang của vải có thể được làm từ một sợi và được dệt lần lượt theo mỗi hàng. Do đó, ta có thể bện chuỗi cả hàng trăm sợi thành một sợi và dệt. Vải Tricot chính thường được làm bằng máy.Trong thực tế, Tricot được dệt từ các lô sợi tương ứng với số lượng kim và tất. Cả hai đều tham gia các vòng và tạo thành vải cùng một lúc. 

Vải Tricot đan ngang được chia thành 3 loại chính là vải Rib, Single Jersey và Interlock. Vải dệt kim đan dọc bao gồm vải Tricot, Milan và Raschel. 

Vải dệt kim hay còn gọi là vải Tricot được phân chia dựa trên các kiểu dệt ở bề mặt vải

Vải dệt kim hay còn gọi là vải Tricot được phân chia dựa trên các kiểu dệt ở bề mặt vải

Vải Tricot đan ngang 

  • Interlock là một loại Tricot đan ngang, hay còn gọi là vải dệt kim đan ngang. Nó có hai mặt của vải đều giống nhau và chúng đều là mặt phải. Những cột vòng phải của lớp vải Interlock được xếp chồng khít lên. Cột vòng của lớp vải này hoàn toàn bị che lấp bởi những cột vòng phải của lớp vải kia. Loại vải Tricot đan ngang này không quăn mép. Nó có bề mặt bóng mịn, độ giãn thấp và không tuột vòng.
  • Rib là loại vải Tricot  có 2 mặt phải cấu tạo từ các cột vòng phải. Cột vòng phải nằm xen kẽ với các cột vòng trái. Từ đó tạo thành hai lớp cột vòng trên hai mặt phẳng song song với nhau. Vải Rib có độ dày cao, khả năng đàn hồi tốt và ít cũng ít khi bị quăn mép.
  • Single Jersey là loại vải có mặt phải và mặt trái khác nhau rõ rệt. Mặt phải của thớ vải gồm các trụ vòng, trong khi mặt trái gồm các hàng vòng. Vải có độ dày trung bình, dễ bị quăn mép khi sử dụng. 

Vải Tricot đan dọc 

  • Tricot là tên gọi chung của vải dệt kim và cũng là tên riêng của một loại vải dệt kim đan dọc. Loại này có một mặt trái với hệ thống gân ngang và một mặt phải với các gân sọc dọc. Nhờ đó mà nó mang lại kết cấu mềm mại, có độ ủ nhất định, khả năng đàn hồi cao. Hiện các mẫu Tricot phổ biến nhất là Tico, Lachelle, Milanis và Simplex. Trong đó, được ưa chuộng nhất là Ticoto và Rasche. 
  • Milan là loại vải dệt kim có cấu tạo gồm các sườn gân dọc rõ nét và các đường chéo ở mặt phải. Loại Tricot dệt kim này có trọng lượng nhẹ, bề mặt mịn, đứng dáng. Đặc biệt, nó được cho là có độ ổn định và bền bỉ hơn so với các chất vải khác.
  • Raschel là loại vải có kết cấu khá phức tạp. Loại Tricot này có hệ thống các mắt lưới thưa, hai mặt vải tương tự nhau về cấu trúc. Vải hầu như không co giãn. Vì vậy nên được dùng làm vật liệu thông gió trong các ứng dụng thời trang.

Đánh giá về chất lượng của vải Tricot 

Vải Tricot tuy rất được yêu thích, nhưng nó cũng có những ưu điểm và hạn chế riêng. 

Vải Tricot có ưu điểm lớn nhất là mang đến sự thoải mái, dễ chịu cho người mặc

Vải Tricot có ưu điểm lớn nhất là mang đến sự thoải mái, dễ chịu cho người mặc

Ưu điểm của vải Tricot 

Vải Tricot có cấu trúc bề mặt vô cùng đơn giản. Nó được sản xuất theo hướng công nghiệp nê có tính ứng dụng cao trong đời sống hàng ngày.

Bề mặt Tricot mềm mại mang đến sự thoải mái và dễ chịu cho làn da của người mặc. So với một số chất liệu vải khác như vải Linen hay Polyester thì vải Tricot có sự vượt trội hơn hẳn.

Chất liệu Tricot được ưu tiên và sử dụng rất phổ biến trong mùa hè. Vì nó có độ thông thoáng, nhờ công nghệ dệt có độ liên kết chặt chẽ. Nhưng vẫn đảm bảo giãn nhất định để mang đến sự thoải mái cho người mặc.So với một số loại vải khác, Tricot được đánh giá cao với khả năng co giãn và đàn hồi tốt. Đó là nhờ công nghệ dệt may nối sợi và liên kết các vòng sợi đan với nhau. 

Chất liệu vải Tricot vừa sở hữu độ thông thoáng tốt, nhưng khả năng giữ nhiệt cũng tương đối phù hợp. Vì vậy mà Tricot khá phổ biến trong việc sản xuất áo len, khăn, mũ vào mùa đông.

Với những bộ trang phục chỉn chu thì vải Tricot là sự lựa chọn không thể nào phù hợp hơn. Nó có  phom dáng cố định và không dễ bị nhăn hoặc nhàu. Đặc biệt là nó luôn được độ phẳng phiu nhất định, dù tính đàn hồi tốt. Cuối cùng, độ mảnh vừa phải của các sợi  mang mang đến những ưu điểm thẩm mỹ cho trang phục. 

Nhược điểm của vải Tricot 

Công nghệ sản xuất chính của vải Tricot là dựa trên các lớp vòng đan lớp cũ sang lớp mới. Do đó, nó dễ bị tuột vòng đan hơn so với những chất liệu vải khác. Một số thành phẩm có chất liệu Tricot thì bạn sẽ thường thấy những khoảng hở trên vải sau một thời gian sử dụng.

Khi dùng vải Tricot thì bạn sẽ thường thấy những khoảng hở trên vải sau một thời gian sử dụng.

Khi dùng vải Tricot thì bạn sẽ thường thấy những khoảng hở trên vải sau một thời gian sử dụng.

Ngoài ra, phần mép vải của chất liệu này cũng dễ bị quăn. Đây cũng không hẳn là nhược điểm quá lớn và bạn có thể khắc phục tại nhà. Bạn có thể dùng cách là nhẹ với bàn ủi hay khi phơi quần áo chú ý để phẳng mép vải. Chỉ vậy thôi là những món đồ được làm từ loại vải dệt kim không dễ bị nhăn, khiến mất đi tính thẩm mỹ.

Ứng dụng của vải Tricot 

Vải Tricot trong thời trang

Quần áo vải Tricot, vải dệt kim có thể nói là phổ biến nhất. Bởi có rất nhiều loại vải Tricot có sẵn phù hợp trong may mặc thời trang. Nó sử dụng để làm các loại quần áo với thiết kế mượt mà, mềm mại.

Tricot cũng được sử dụng để làm vải may áo khoác. Một số loại Tricot dệt ngang như Interlock lại thích hợp để làm thành những bộ đồ lót. Một số người thì rất ưa chuộng những các loại quần áo năng động làm từ Tricot. Ví dụ như Jumpsuit cùng với đồ tắm, đầm, váy….

Vải Tricot, vải dệt kim dùng trong nội thất

Vải Tricot chủ yếu được dùng để sản xuất quần áo. Nhưng loại vải này vẫn là chọn lựa tuyệt vời cho những món đồ nội thất như rèm cửa. Vì các loại vải Tricot có độ rủ khá tốt nên được dùng phổ biến làm các loại kẹp thu rèm.

Nó cũng được dùng để làm khăn, chăn và gối. Với vải dệt kim Tricot đan ngang thì đây là chọn lựa hoàn hảo để  làm khăn khi đi biển, hay khăn lau tay, gối trang trí phòng khách… Ngoài những ứng dụng trên,  Tricot cũng dùng trong các sản phẩm dạng lưới. Hoặc là các loại khẩu trang, mặt nạ, đồ bảo hộ, đệm xe, miếng lót đầu xe làm bằng Tricot. 

Vải Tricot ứng dụng để may đồng phục 

Vài năm trở lại đây, một số chị em phụ nữ lại rất yêu thích những mẫu trang phục tập thể làm bằng vải Tricot. Ví dụ như một số đồ, đầm, áo lên tập thể mùa đông. Vào mùa hè thì may đồ tắm phục vụ cho những buổi teambuilding, dã ngoại, họp lớp. Vì độ co giãn tốt và tính thấm hút cao, loại vải này cũng trở thành chất liệu phù hợp để may các loại trang phục thể dục, đồng phục cho học sinh. Nhìn chung, Tricot đã trở thành chất liệu quen thuộc trong thời trang và đời sống. 

Vải Tricot co giãn tốt. độ thấm hút cao nên  phù hợp để may các loại trang phục thể dục, đồng phục cho học sinh.

Vải Tricot co giãn tốt. độ thấm hút cao nên  phù hợp để may các loại trang phục thể dục, đồng phục cho học sinh.

Vải Tricot mua ở đâu thì chất lượng? 

Mua vải Tricot ở đâu tốt là câu hỏi quá quen thuộc khi đi mua, đi chọn vải. Để chọn được vải có chất lượng cao với số lượng lớn, bạn nên ưu tiên những công ty, nhà máy sản xuất có uy tín và thương hiệu.

Vì những đơn vị như vậy sẽ luôn đảm bảo chất lượng nguồn hàng và giá cả hợp lý. Còn nếu như chỉ muốn mua Tricot với số lượng nhỏ thì nên tìm đến những cửa hàng vải lớn, có quy mô.

Như vậy thì bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn, bởi nguồn hàng của các cửa hàng này cũng phong phú. Và tất nhiên, bạn phải chú ý rằng, tuyệt đối không nên ham rẻ. Hãy chọn những nguồn hàng có giá bán phải chăng để đảm bảo chất lượng. Thay vì ưu tiên những loại vải rẻ mà không đảm bảo thì cuối cùng chỉ là “tiền mất tật mang”. 

May đồng phục bằng vải Tricot ở đâu? 

Hiện có rất nhiều công ty, cửa hàng nhận may đồng phục. Tuy nhiên, Maydongphuc 24h vẫn luôn tự hào là đơn vị uy tín được người tiêu dùng tin. Với hơn nhiều năm phát triển, đến nay Maydongphuc 24h đã có chỗ đứng vững chắc trong lĩnh vực đồng phục thời trang. Đây là địa chỉ tin cậy hệ thống đối tác lớn với hơn 6000 khách hàng doanh nghiệp.

Đơn vị này có đầy đủ về hệ thống nhà xưởng, các trang thiết bị máy móc tiên tiến. Bên cạnh đó là đội ngũ thiết kế sáng tạo, đội ngũ công nhân may lành nghề. Chúng tôi đảm bảo rằng sẽ đưa đến cho người dùng những sản phẩm đẹp, chất lượng, mẫu mã tân thời bằng vải Tricot hoặc bất cứ chất liệu nào khác

Hy vọng là những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu đơn về đặc điểm, ứng dụng của vải Tricot. Hẹn gặp bạn đọc trong những bài viết tiếp theo để cùng tìm hiểu thêm về những loại chất liệu thời trang, may mặc khác.