+6 lợi ích của đồng phục y tế mang lại cho mọi người

Nguyễn Văn Hoan
29/03/2022
556 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Ngành y là một trong những ngành nghề được xem là thiêng liêng, cao cả, là nghề có thể cứu sống biết bao nhiêu mạng người. Vì vậy ngành nghề này rất được tôn trọng, yêu thích, ngưỡng mộ và là một bộ phận không thiếu, đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với đời sống xã hội, con người.

Vì vậy, đồng phục y tế cũng rất được quan tâm vì qua đó nó có thể tác động đến hiệu suất làm việc. Và họ là những người làm việc trong môi trường có nhiều người bệnh, vi khuẩn, vi rút lây nhiễm ở khắp mọi nơi, chính vì thế nên đồng phục y tế cần được chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo sức khỏe của họ cũng như là với người bệnh. Vậy đồng phục y tế là gì? Nó có tầm quan trọng như thế nào đối với đời sống, con người? Cần lưu ý những gì khi may đồng phục y tế? Tất cả những câu hỏi này sẽ được mình giải đáp dưới đây

 

Mẫu đồng phục y tế màu trắng
Áo blouse bác sỹ màu trắng

Đồng phục y tế là gì?

Đồng phục y tế là đồng phục dành cho bác sĩ, nhân viên y tế, nhân viên điều dưỡng, bệnh nhân, những người thuộc ngành y,… Đồng phục y tế gắn liền với môi trường bệnh viện và không thể thiếu trong ngành y học hiện nay. Đồng phục y tế bao gồm: đồng phục dành cho bác sĩ, đồng phục dành cho y tá, đồng phục dành cho  điều dưỡng, đồng phục chuyên dùng trong phòng phẫu thuật, đồng phục sử dụng trong phòng cách ly, đồng phục dành cho bệnh nhân.

Đồng phục y tế có mang lại lợi ích, ý nghĩa, tầm quan trọng như thế nào?

Ngành y là ngành đã có từ rất lâu và được xem là một ngành rất cao cả, thiêng liêng vì họ là người có thể mang một người gần đi xa thế giới về với thực tại nên đồng phục của họ cũng có nhiều ý nghĩa ẩn chứa. Vì thế khi khoác lên mình bộ đồng phục y tế này họ cũng tự cảm nhận được niềm tự hào và chuyên nghiệp đối với những người làm trong nghề này.

Đồng phục y tế giúp phân biệt được vị trí của từng người trong bệnh viện

Trong bệnh viện, một ngày có tới hàng trăm, hàng nghìn người bệnh nhân và cũng có cả hàng trăm nhân viên bác sĩ, y tá, điều dưỡng với những vị trí khác nhau, vì thế việc nhớ tên, hay nhớ vị trí người đó đang làm thì sẽ là việc khó khăn.

Việc mặc đồng phục bệnh viện theo từng vị trí không chỉ giúp phân biệt người bệnh bên ngoài với người đang nằm viện mà còn giúp các thành viên trong nội bộ y bác sĩ nhận diện nhau, giúp đỡ nhau nếu cùng chung một bộ phận.

Các bạn thử hình dung xem, nếu một bệnh viện mà không có đồng phục thì hoạt động sẽ loạn cỡ nào, làm sao mà bác sĩ có thể làm việc hiệu quả trong môi trường như vậy đúng không? Vì thế, việc mặc đồng phục y tế cực kì quan trọng.

Đồng phục y tế của bác sỹ

Đồng phục y tế giúp bác sĩ, y tá, bệnh nhân,… tránh được các bệnh lây nhiễm, vi khuẩn, virus độc hại.

Bệnh viện là môi trường tồn tại rất nhiều nguồn gây bệnh, các bệnh nhân ngày ngày thay nhau kéo đến với nhiều loại bệnh khác nhau. Vì thế, các vi khuẩn gây bệnh cũng sẽ tập trung nhiều ở đây, điều này sẽ dẫn đến việc lây bệnh từ người này đến người khác, đặc biệt là bác sĩ, y tá, điều dưỡng. Bởi vì hằng ngày, họ chính là người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, tiếp xúc trực tiếp với nguồn gây bệnh. Trung bình 1 ngày có thể họ có thể tiếp xúc vài chục đến trăm người.

Vì vậy, đồng phục y tế được thiết kế là để bảo vệ họ khỏi những tác động của vi khuẩn, hay các bệnh truyền nhiễm. Nhất là đồng phục y tế dùng trong phòng phẫu thuật, nếu đồng phục của bác sĩ có vi khuẩn vi rút xâm nhập sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh nhân, có thể gây ra nhiễm trùng hoặc hoại tử. Vì vậy, đồng phục y tế ra đời được xem là điều hết sức cần thiết.

Đồng phục y tế giúp những người trong ngành y khẳng định được vai trò của mình

Từ cổ chí kim, việc giúp người, cứu người được xem là những hành động cao cả, đáng được tôn vinh. Vì vậy ngành y là ngành được mọi người kính trọng, nể phục.

Vì vậy, những người làm trong lĩnh vực này phải thực sự giỏi và có tâm. Khi họ khoác lên mình bộ đồng phục y tế rồi thì họ phải biết được mình có tầm quan trọng như thế nào? Trách nhiệm của mình là gì?

Mình nên làm gì để có thể cứu bệnh nhân một cách tốt nhất? Vì vậy khi mặc đồng phục y tế rồi thì mỗi người trong nghề y gánh cho mình trọng trách nặng nề và bắt buộc phải làm thật tốt để xứng với sự kỳ vọng của mọi người.

Mẫu đồng phục trong y tế cần những lưu ý quan trọng để đáp ứng công việc đặc thù 
May đồng phục nhân viên y tế

Đồng phục y tế còn giúp các bệnh viện khẳng định thương hiệu của mình

Hiện nay có rất nhiều bệnh viện được xây dựng gồm bệnh viện nhà nước, bệnh viện tư nhân, bệnh viện quốc tế,… Vì thế việc nhận biết bác sĩ hay y tá mà mình gặp ở bệnh viện nào thực sự rất khó. Với lại, đối với những bệnh viện tư nhân, để có thể tạo nên thương hiệu riêng thì cũng phải chi trả một khoản tiền để marketing, quảng bá thương hiệu của bệnh viện.

Vì thế, đồng phục y tế đã góp phần gián tiếp giúp quảng cáo cho bệnh viện thông qua những biểu tượng logo, tên bệnh viện được in trên đồng phục. Với lại, việc tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân hằng ngày cũng là các bác sĩ, y tá nên việc may đồng phục sẽ tăng tính chuyên nghiệp, tạo sự tin cậy hơn đối với bệnh nhân.

Đồng phục y tế tạo nên sự thoải mái cho bác sĩ, y tá

Một trong những điều kiện làm việc trong môi trường bệnh viện là bắt buộc phải sử dụng đèn chiếu sáng 24/24, điều này sẽ gây mỏi mắt cho bác sĩ, nếu vì vậy thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng làm việc. Vì vậy đồng phục y tế thường có màu trắng, điều này giúp giảm mỏi mắt khi phải làm việc trong môi trường như vậy trong thời gian dài, giúp cho cho các bác sĩ có thể thoải mái làm việc, phát huy tinh thần tốt nhất có thể.

Đồng phục y tế mang lại nhiều ý nghĩa khác nhau với từng màu sắc

Các bạn cũng thường thấy là bác sĩ thường sử dụng đồng phục y tế áo blouse với hai màu trắng và xanh đúng không? Vậy các bạn biết màu sắc này có ý nghĩa thế nào không?

Đối với áo blouse màu trắng: áo này được các bác sĩ sử dụng hằng ngày. Màu trắng được xem là biểu tượng của sự thanh khiết, trong sáng và cao cả. Đây cũng chính là tâm nguyện, cũng như tấm lòng lương thiện của các y bác sĩ dành cho bệnh nhân.

Đối với áo blouse màu xanh: áo này được các bác sĩ dùng khi vào phòng phẫu thuật. Màu xanh được xem là biểu tượng của niềm hy vọng. Vì vậy, trong phòng phẫu thuật, khi nhìn vào chiếc áo màu xanh này, bệnh nhân sẽ có thêm nhiều hy vọng và niềm tin với bác sĩ nhiều hơn.

Bên cạnh đó, ngoài ý nghĩa của màu sắc thì việc may đồng phục màu xanh trong phòng phẫu thuật giúp cho các bác sĩ dễ dàng làm việc hơn. Vì nếu mặc đồ màu trắng cùng với ánh đèn có công suất lớn sẽ làm các bác sĩ cảm thấy mỏi mắt sau nhiều giờ, họ có thể không thể phân biệt được đâu là máu đỏ tươi, đâu là màu đỏ thẫm. Điều này cực kỳ nguy hiểm có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng của con người.

Đồng phục y tế của nữ hộ sinh
Đồng phục y tế của nữ hộ sinh

Cần lưu ý những gì khi may đồng phục y tế?

Vì tính chất công việc đặc thù nên đồng phục y tế phải có những quy định cần lưu ý khi may, đó là:

Đồng phục y tế phải may một cách đồng bộ theo quy định nhà nước

Đồng phục y tế phải tạo sự được sự thoải mái cho bác sĩ, y tá

Đồng phục y tế phải có sự khác nhau giữa áo bác sĩ và áo y tá

Đồng phục y tế phải đảm bảo an toàn cho người bệnh, người sử dụng

 Trên đây là một số tìm hiểu về đồng phục y tế May đồng phục 24h biết được. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm những quy định khi may đồng phục y tế theo “Thông tư 45 bộ y tế

Xem thêm: Các mẫu đồng phục y tế khác