Công nghệ in chuyển nhiệt và ứng dụng của nó 

Nguyễn Văn Hoan
09/11/2021
193 lượt xem
Rate this post

Với sự phát triển của khoa học và công nghệ ngày nay, ngành dệt may và in ấn cũng có những bước tiến rõ rệt. Một trong số đó là in chuyển nhiệt. In chuyển nhiệt hiện đang rất phổ biến, nó được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Cùng May đồng phục 24h tìm hiểu về nó trong bài viết sau.

In chuyển nhiệt là gì?

In chuyển nhiệt chính là một công nghệ in kỹ thuật số. Nó sử dụng công nghệ làm nóng lớp phủ ribbon để dính vào vật liệu cần in. Hiện nay, công nghệ in này thường được ưu tiên sử dụng hơn so với in nhiệt trực tiếp. Vì nó nó thể hiện được nhiều tính ưu việt hơn, hình ảnh có chất lượng, màu sắc đa dạng và bền màu hơn. 

In chuyển nhiệt chính là một công nghệ in kỹ thuật số rất phổ biến hiện nay

In chuyển nhiệt chính là một công nghệ in kỹ thuật số rất phổ biến hiện nay

In chuyển nhiệt trong tiếng Anh còn được gọi là Thermal transfer Printer. Hiện tại, nó được đánh giá là một trong 3 nhóm của công nghệ in nhiệt hiện đại nhất. Đó là nhóm in  nhiệt, nhuộm thăng hoa nhiệt và chuyển sáp nhiệt.

Công nghệ in chuyển nhiệt được tạo ra bởi SATO Group. Đây là một tập đoàn có tiếng về công nghệ in ấn và chuyển nhiệt chính thức ra đời vào năm 1982. Ban đầu, công nghệ này có tên là SATO M-2311.

Công nghệ in nhiệt sẽ trải qua 2 giai đoạn chính. Một là in hình ảnh lên giấy, tức là in những bức ảnh lên trên giấy. Bước 2 là  ép chúng lên bề mặt cần in. Vì ở một  nhiệt độ nhất định, ảnh in trên giấy truyền nhiệt và sẽ bám lên bề mặt cần in. Nếu khách cần in áo thun lấy liền nên chọn cách in chuyển nhiệt này nhé vì giá khá rẻ

Cần chuẩn bị khi cần in chuyển nhiệt trên trang phục 

Để thực hiện quá trình in chuyển nhiệt, ta cần chuẩn bị những công cụ và nguyên vật liệu cụ thể sau. 

Máy in chuyển nhiệt 

Máy in chuyển nhiệt là một loại máy in kỹ thuật số. Nó có đa màu và vận hành được khi sử dụng mực in chuyển nhiệt. 

Máy in chuyển nhiệt thường có từ khổ A4 đến khổ A0

Máy in chuyển nhiệt thường có từ khổ A4 đến khổ A0

Máy in chuyển nhiệt thường có từ khổ A4 đến khổ A0. Sau đây là một số loại thường thấy.

Máy in Epson L310 là loại máy khổ A4. Nó cũng có 4 hộp mực cơ bản. Dòng máy hoạt động khá ổn định, nhưng chỉ có  4 màu sắc cơ bản. Ưu điểm của máy là máy cho hình in chuẩn; đạt độ ổn định và chi phí thấp. Máy cũng khá nhỏ gọn nên tiết kiệm được khác nhiều không gian. Tuy nhiên, hình ảnh của máy không quá sắc sảo so với các dòng máy khác cùng hãng.

Máy in Epson T50, T60 là 2 dòng máy in epson được dùng khá phổ biến trên thị trường. Dòng máy này dùng 6 hộp mực với 6 màu nên hình in cũng đa dạng hơn. Cả T50 và T60 đều sử dụng khổ giấy A4 và có độ hoạt động tương đối ổn định. Tuy vậy, nó cũng gặp những lỗi cơ bản về màu, phải reset lại nhiều.

Máy in Epson 1390 và Máy in Epson L1800 là 2 dòng máy dùng khổ giấy A3. Nó thường có 6 hộp màu nên cho màu sắc sáng hơn, mượt hơn đôi chút.

Máy in Epson Stylus Pro 9890 và  7880 là 2 dòng máy in khổ lớn. Loại này cho phép in khổ A1 nên khá phù hợp để in áo 3D toàn thân. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc kỹ khi sử dụng các dòng máy này. Bởi chi phí đầu tư tương đối cao nên chỉ thích hợp với các xưởng in ấn lớn. 

Mực in chuyển nhiệt

Mực in chuyển nhiệt là dòng mực đặc trưng dùng trong công nghệ in chuyển nhiệt. Đặc điểm của dòng mực này là nó có độ bền màu khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Người dùng phải phân biệt mực in chuyển nhiệt với các dòng mực khác. Ví dụ như mực nước, mực dầu để tránh nhầm lẫn trong quá trình sử dụng. 

Nhược điểm của loại mực in chuyển nhiệt là nó không bền màu khi ở nhiệt độ thường. Nó chỉ bền màu khi được ép qua nhiệt độ cao. Do đó, các màu sắc được in bằng mực chuyển nhiệt chỉ thực sự sáng màu, bắt mắt khi gặp nhiệt độ cao. Đặc biệt, mực in chuyển nhiệt khi mới in ra thường có màu sẫm hơn mực thông thường. Điều này không có nghĩa là sai màu hoặc máy in cho ra màu xấu. 

Giấy in chuyển nhiệt

 Giấy in chuyển nhiệt hay được biết đến với tên gọi “giấy thuốc”. Đây là một loại giấy đặc dụng dùng trong ngành in, cụ thể đối với công nghệ in chuyển nhiệt. Giấy in chuyển nhiệt được phủ một lớp keo (thuốc) trước khi in. Công đoạn này giúp giữ tạm phần nội dung in trên giấy. Tiếp theo đó là chuyển toàn bộ nội dung này sang sản phẩm, vật liệu khi ta sử dụng máy ép. 

Giấy in thông thường vẫn bắt màu đối với mực in chuyển nhiệt. Tuy nhiên,  chỉ có giấy in chuyển nhiệt giữ được 90% họa tiết như trên giấy. Còn những loại giấy thường khác thì màu sẽ không bám vào. 

Giấy thuốc hay còn gọi là giấy in chuyển nhiệt cũng  có nhiểu khổ khác nhau. Nếu bạn muốn in trên vải sáng màu thì  nên sử dụng giấy cắt sẵn khổ A3 và A4. Đặc biệt, với các dòng máy in khổ lớn thì người ta thường dùng giấy in chuyển nhiệt dạng cuộn.

Giá giấy in chuyển nhiệt cũng cao hơn giấy thông thường, khoảng trung bình 500 đồng / tờ. Giấy in chuyển nhiệt được cấu thành từ hai lớp chất liệu khác nhau. Vì vậy mà nó có độ giãn nỡ vì nhiệt khác nhau. Nếu chúng ta không bảo quản đúng cách thì giấy  giấy in chuyển nhiệt  dễ bị cong vênh. Điều này dẫn đến việc giấy bị mắc trong máy in, nhem mực, chệnh giấy trong quá trình in. 

Máy ép nhiệt dùng trong in chuyển nhiệt 

 Máy ép nhiệt là một công cụ sử dụng hai nền tảng lực ép và nhiệt độ. Nó giúp hai vật thể có thể kết dính vào nhau dưới tác dụng của nó. Máy ép nhiệt dùng trong in chuyển nhiệt có nhiều loại khác nhau tùy vào công năng. Trong đó, phổ biến là các loại máy ép ly, máy ép mũ, máy ép dĩa và máy ép áo. 

Máy ép nhiệt trong in chuyển nhiệt  là một công cụ sử dụng hai nền tảng lực ép và nhiệt độ

Máy ép nhiệt trong in chuyển nhiệt  là một công cụ sử dụng hai nền tảng lực ép và nhiệt độ

Các loại máy ép nhiệt cơ bản thường gặp là: 

  • Máy ép ly đơn là  dạng máy nhỏ, hoạt động bằng thao tác gập tay đơn giản. Máy này vận hành hoàn toàn thủ công, công suất khoảng 1 sản phẩm trên mỗi 2 phút 30 giây.
  • Máy ép áo khổ nhỏ là dạng máy ép bằng tay. Loại này thường áp dụng cho khổ in A4 và A3. Máy ép áo khổ nhỏ được sử dụng phổ biến nhất dùng để in áo trên vải sáng màu.
  • Máy ép áo khổ lớn thường sử dụng khổ in A1. Kích thước xấp xỉ khoảng 60 cm x 80 cm. Máy không vận hành thủ công mà dựa trên 02 nền tảng công nghệ khác là công nghệ nén khí và công nghệ nén thủy lực. Ép nhiệt thủy lực cao gần như gấp rưỡi máy ép nhiệt hơi nên được ưa chuộng hơn. Một số lỗi cơ bản thường gặp trong  khi ép như chệch giấy, gập vải làm hư hỏng sản phẩm.

Phôi in chuyển nhiệt trong may mặc 

Phôi in chuyển nhiệt là sản phẩm hoặc vật liệu mà chúng ta muốn in nội dung lên đó. Hiện nay, in chuyển nhiệt được ứng dụng nhiều trong ngành dệt may nên phôi in thường là chất liệu vải. 

Phôi in chuyển nhiệt là sản phẩm hoặc vật liệu mà chúng ta muốn in nội dung lên đó

Phôi in chuyển nhiệt là sản phẩm hoặc vật liệu mà chúng ta muốn in nội dung lên đó

In chuyển nhiệt chỉ phù hợp với dòng chất liệu vải thun polyester. Vì những loại vải có tỷ lệ cotton lớn thường thấm rút mồ hôi tốt. Và đây chính là điều tối kỵ đối với in chuyển nhiệt vì nó dễ làm phai màu. Vải thun cotton cũng không bắt màu, hoặc bắt màu ở mức độ rất thấp. Với cotton thì có khả năng trôi mực nhanh hơn rất nhiều so với vải thun polyester. 

In chuyển nhiệt (trực tiếp) chỉ dùng trên các dòng vải sáng màu, tốt nhất là vải trắng. Vì mực in chuyển nhiệt là một lớp cực kỳ mỏng. Nếu dùng những tone màu khác thì rất có khả năng là mực sẽ không nổi lên được. Nếu in chuyển nhiệt trực tiếp từ giấy lên vải tối màu thì chỉ nhận được một lớp hình mờ mờ.

Thiết bị bảo hộ khi in chuyển nhiệt 

 Quá trình in chuyển nhiệt thường xuyên phải tiếp xúc với máy ép ở nhiệt độ cao.  Để hoạt động sản xuất không gặp phải bất kỳ rủi ro nào thì bạn phải luôn chuẩn bị đồ bảo hộ. Bạn cần có một đôi kính mát, khẩu trang và găng tay những vật vật dụng cơ bản. 

Một số lỗi khi in chuyển nhiệt thường gặp phải 

Trong quá trình sử dụng công nghệ in chuyển nhiệt thì thường gặp phải một số lỗi sau đây.

Lỗi bóng đổ 3D khi in chuyển nhiệt 

 Lỗi bóng đổ 3D khi in chuyển nhiệt là khi bạn in một vật thể và bị xuất hiện thêm một bóng mờ bên cạnh vật thể đó. Điều này làm cho sản phẩm không còn đúng như mẫu thiết kế trước đó. Nguyên nhân thường là do bản thân file gốc của bạn (khi in ra) đã bị 3D. Hoặc là do máy in đang bị tè đầu phun hoặc phần cơ của máy lỗi, kéo giấy không đều.

Ngoài ra, vấn đề cũng có thể nằm ở chỗ là giấy in bị xê dịch trong quá trình in. Đôi khi lỗi cũng xảy ra do bạn gỡ máy ép không cẩn thận, khiến phần mực ít ỏi đó chuyển lên sản phẩm, tạo ra bóng mờ. Hoặc là giấy in quá mỏng, khiến phần mực thấm ngược lên mâm nhiệt cũng có thể gây ra hậu quả này.

Cách khắc phục thì bạn có thể áp dụng một số cách sau. Một là kiểm tra lại file in, kiểm tra lại máy in xem có phải lỗi do file gốc hay không. Khi ép nhiệt, bạn phải cẩn thận hơn. Bạn nên ép từ từ nhưng dứt khoát để giấy bị xê dịch nữa. Khi gỡ máy ra cũng tương tự, phải cẩn thận để không làm văng giấy 

Lỗi thâm kim trong in chuyển nhiệt

Lỗi thâm kim  trong in chuyển nhiệt là lỗi thường rất hay gặp. Nhiều khi đây cũng là lỗi mặc định nên bạn không thể khắc phục. Biểu hiện là hiện tượng sản phẩm in có nhiều chấm đen li ti xuất hiện trên bề mặt vải. Nguyên nhân thường là do một trong số 4 trường hợp sau đây. 

Lỗi thâm kim trong in chuyển nhiệt là hiện tượng sản phẩm in có nhiều chấm đen xuất hiện trên bề mặt vải

Lỗi thâm kim trong in chuyển nhiệt là hiện tượng sản phẩm in có nhiều chấm đen xuất hiện trên bề mặt vải

Một là do nhiệt độ quá cao dẫn đến vải bị biến dạng, thay đổi kết cấu. Hai thường là vì  thời gian ép quá lâu. Ba là do bảo quản vải không tốt. Vải bị ẩm ướt hoặc bị bám bụi bẩn nên  bị nổi đốm khi cho qua nhiệt. Và cuối cùng là do chất vải không đáp ứng các tiêu chuẩn để in chuyển nhiệt.

Trong in chuyển nhiệt, lỗi thâm kim là lỗi nan giải nhất. Vì nó vô cùng khó khăn trong việc khắc phục hoàn toàn. Tuy vậy, chúng ta có thể cải thiện tình hình với một số gợi ý sau. Bạn thử điều chỉnh nhiệt độ và (hoặc) thời gian xuống dưới một vài đơn vị. Trước khi in thì nên gập máy 5 đến 7 lần để nhiệt độ được tỏa đều trước khi in hàng chính thức. Hãy kiểm tra và chắc chắn là việc bảo quản vải của bạn đã tốt và đáp ứng yêu cầu. 

Lỗi hình in nhớp khi in chuyển nhiệt 

Lỗi in hình nhớp chỉ là lỗi nhỏ mà bạn hoàn toàn có thể khắc phục. Lỗi này thường xuất hiện là do file thiết kế có vấn đề. Đôi khi chúng ta không để ý rằng file thiết kế có một số nội dung nhỏ hoặc nhạt mà trên máy tính không hiển thị rõ ràng.

Nó chỉ xuất hiện khi chúng ta in ra hoặc ép lên sản phẩm. Ngoài ra, nguyên nhân do giấy in bảo quản không tốt dẫn đến vênh 2 đầu mép.  Một số trường hợp thì do máy in bị hỏng hoặc nhớp đầu phun.

Để tránh lỗi này thì bạn nên cắt tất cả viền của giấy đi trước khi thực hiện công đoạn in chuyển nhiệt. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra 4 cạnh của tờ giấy có bị dính một lượng mực nhỏ khi đầu phun quét qua quét về hay không. Lượng mực này không đủ để chúng ta dễ dàng phát hiện. Nhưng nó sẽ tạo thành những đường sọc xấu xí khi ép.

Lỗi hình in bị ngược trong in chuyển nhiệt

Một số trường hợp, tất cả những file in ra để ép nhiệt đều phải ngược lại so với hình ảnh muốn in. Nguyên nhân là do khi ta ép hình nào đó lên vật khác, khi gỡ ra, hình ảnh trên vật đó phải ngược lại với hình ban đầu.  Đây là lỗi chủ quan của chúng ta  và cực dễ để tránh. Bạn chỉ cần lật ngược trước nội dung in hoặc cài máy in chuyển nhiệt ở chế độ mirror (gương soi – có nghĩa là lật ngược).

Hình in bị rổ khi in chuyển nhiệt 

Một tờ giấy thuốc (giấy in chuyển nhiệt) thông thường có 2 mặt. Một mặt có phủ keo trơn bóng, mặt kia rổ hơn. Nếu không để ý, bạn rất dễ nhầm lẫn, điều này sẽ khiến nội dung in của bạn in trên mặt trái. Kết quả là hình in bị rổ. Để khắc phục, bạn hãy cẩn trọng, dùng ánh sáng đèn điện, để xác định mặt phải – trái của giấy in. 

Ứng dụng in chuyển nhiệt trên đồng phục 

Kỹ thuật in chuyển nhiệt khi may áo đồng phục

Kỹ thuật in chuyển nhiệt trên vải được dùng phổ biến trong in áo đồng phục. In áo thun chuyển nhiệt thực tế áp dụng công nghệ in kỹ thuật số. Nó có ưu điểm hơn là in được hình 3D, khả năng chống bong tróc khi gặp nhiệt cao. Điều này giúp dễ dàng khắc phục được các điểm hạn chế mà ngành in lụa thường gặp phải. Tùy theo mục đích sử dụng, yêu cầu của khách hàng mà in chuyển nhiệt được sử dụng theo nhiều cách khác nhau.

Kỹ thuật in chuyển nhiệt trên vải được dùng phổ biến trong in áo đồng phục

Kỹ thuật in chuyển nhiệt trên vải được dùng phổ biến trong in áo đồng phục

Chúng ta có thể in ấn bất kỳ thông tin gì, hình ảnh gì lên áo với kỹ thuật in này. Đó có thể là tên cơ quan, đoàn thể, logo công ty, ảnh tập thể… Có hai loại in chuyển nhiệt trên áo là in trên áo sáng màu và in trên áo tối màu

Công nghệ in vải chuyển nhiệt trên đồng phục tối màu

Áo màu tối khi in chuyển nhiệt thường rất khó khăn. Vì đến nay vẫn chưa có công nghệ để có thể in các màu sáng lên trên áo tối màu.

Áo màu tối khi in chuyển nhiệt thường rất khó. 

Áo màu tối khi in chuyển nhiệt thường rất khó. 

Cách duy nhất là chúng ta phải sử dụng giấy có hai lớp màng. Loại giấy này có một mặt có màng cứng và mặt còn lại là lớp cao su chịu nhiêt. Sau đó, chúng ta cần in hình ảnh lên phần cao su chịu nhiệt. Cuối cùng là dùng  một phần của màng cao su sẽ ép lên bề mặt của vải.

Công nghệ in chuyển nhiệt trên áo thun đồng phục sáng màu

Công nghệ in chuyển nhiệt trên đồng phục sáng màu dễ hơn rất nhiều. Vì bản chất áo đã là máu sáng nên chúng ta có thể in bất cứ màu gì theo ý muốn. Tuy nhiên, họa tiết này tuyệt đối không có màu trùng với màu của nền. In trên áo màu sáng còn đơn giản ở chỗ là không cần quá cầu kỳ trong việc chọn giấy in. Chúng ta có thể lựa giấy đế hồng hoặc là giấy Sublimation được nhập từ Hàn Quốc. 

Công nghệ in chuyển nhiệt trên đồng phục sáng màu dễ hơn in đồng phục tối màu 

Công nghệ in chuyển nhiệt trên đồng phục sáng màu dễ hơn in đồng phục tối màu 

Tuy nhiên, có một lưu ý là bạn nên lựa chọn các loại áo thun chất lượng cao. Điều này nhằm để đảm bảo hình ảnh khi in được như mong muốn. 

Ứng dụng khác của in chuyển nhiệt 

Ngoài dùng để may mặc, in áo đồng phục, in đồng phục thì in chuyển nhiệt cũng được dùng nhiều trong in ly sứ. Ứng dụng này cũng không quá khác so với in trên áo. Tuy nhiên, cần lưu ý là phải tìm được loại phôi in (loại sứ) phù hợp. Có như vậy thì hình in mới sắc sảo và đẹp mắt. 

Trên đây là những thông tin cụ thể về in chuyển nhiệt và những ứng dụng của nó. Đặc biệt, công nghệ này đang rất được ưa chuộng trong ngành may mặc. Nếu bạn cũng có nhu cầu may trang phục tập thể, đồng phục với họa tiết in chuyển nhiệt thì hãy liên hệ với May đồng phục 24h để biết thêm chi tiết nhé. 

>>> Xem thêm các phương pháp in khác: in decal, in kỹ thuật số