In kỹ thuật số là gì? Đặc điểm, ứng dụng của in kỹ thuật số

tienbao_uniform
23 Tháng Mười Một, 2021
53 lượt xem
Rate this post

Phương pháp in kỹ thuật số đã và đang trở thành xu hướng phát triển của thời đại mới. Ngày càng  có nhiều máy móc in kỹ thật số ra đời để cải thiện tốc độ, chất lượng của hình in. Và vì lý do đó mà nó trở thành một phần không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực. Vậy in kỹ thuật số là gì? Nó ra đời khi nào. Hãy cùng May Đồng Phục 24 h tìm hiêu trong bài viết sau nhé!.

In kỹ thuật số là gì?

In kỹ thuật số là phương pháp in 2D hay còn gọi là in 2 chiều. Vì nó  thể hiện hình ảnh theo không gian theo chiều ngang và chiều cao. Hình ảnh trong in kỹ thuật số bao gồm những màu đơn sắc. Sau đó, những màu sắc này được kết hợp với nhau theo từng khối màu khác nhau để tạo ra đối tượng muốn hiển thị. Nó được sử dụng để in các hình ảnh kỹ thuật số sắc nét, có độ phân giải cao. 

Quá trình in kỹ thuật số được thực hiện nhanh chóng bởi máy in hiện đại. Kỹ thuật in này hoàn toàn không cần bất kỳ công đoạn thủ công nào. Hiện nay có rất nhiều loại công nghệ in kỹ thuật số. Điển hình trong số đó là in phun, in UV, in chuyển nhiệt, in laser… Mỗi loại in kỹ thuật số khác nhau sẽ phù hợp với các loại vật liệu khác nhau. 

In kỹ thuật số là phương pháp in 2D hiện đại nhất hiện nay. 

In kỹ thuật số là phương pháp in 2D hiện đại nhất hiện nay. 

Xu thế phát triển của công nghệ in kỹ thuật số 

Trước đây, công nghệ in offset được sử dụng trong tất cả hoạt động. Từ việc in ấn báo chí đến tờ rơi, tờ gấp, may mặc đều là dùng công nghệ này.  Tuy nhiên, in offset ngày càng xuất hiện nhiều điểm hạn chế. Từ đó, người ta dành thời gian để nghiên cứu ra công nghệ in kỹ thuật số. Nhằm mục đích là khắc phục điểm yếu của in offset. 

Sự phát triển của công nghệ trực tuyến trở nên lớn manh kéo theo mọi hoạt động về báo mạng, marketing online. Những văn bản, mặt hàng in ấn đa dạng về màu sắc, mẫu mã dần hình thành.  In kỹ thuật số ra đời và nhanh chóng đáp ứng nhóm đối tượng mới này. Từ đó, nó được ưa chuộng và trở thành công nghệ in ấn phổ biến nhất hiện nay. 

In kỹ thuật số có ưu điểm vượt trội về giá thành và thời gian. Vì vậy mà rất dễ hiểu khi nó dần chiếm thị phần lớn trên thị trường. In kỹ thuật số ngày càng hoàn thiện và hội tụ đủ các yếu tố như kỹ thuật in tốt, đúng màu,  tiết kiệm thời gian. Đặc biệt, bước tiến lớn nhất trong in kỹ thuật số là nó không cần chuẩn bị bản plate. 

Các công nghệ in kỹ thuật số hiện nay

Công nghệ in ống đồng

Công nghệ in ống đồng còn gọi là Gravure Printing, đây là công nghệ được sử dụng nhiều trong in kỹ thuật số. Nguyên lý của nó là nguyên lý in lõm: mực dạng lỏng sẽ được đưa vào khuôn in đã khắc lõm hình ảnh và chữ viết.

Tiếp đó, mực sẽ được dao dạt nhằm loại bỏ đi mực thừa khỏi bề mặt. Áp lực máy in sẽ  làm mực in từ những chỗ lõm vào trên ống đồng. Sau đó, mực sẽ tiếp tục lan qua bề mặt vật liệu in. Phương pháp in này khá đơn giản. Nhưng nó lại cho hình ảnh có chiều sâu và độ chân thật cao.

Công nghệ in ống đồng  sử dụng nhiều trong in kỹ thuật số.

Công nghệ in ống đồng  sử dụng nhiều trong in kỹ thuật số.

Công nghệ in Flexo:

Công nghệ in kỹ thuật số Flexo hay còn gọi là Flexopraphy. Đây là công nghệ in nổi phần chữ viết, con số để giúp sản phẩm có sự thu hút. Nó thường sử dụng khuôn in có các con số và hình ảnh ngược chiều. Phương pháp này có ưu điểm là làm mực khô nhanh, không lem màu, bám màu tốt lên sản phẩm. Nó có thể in mẫu thử nhanh chóng, tốc độ in trong vòng 600m/phút. 

Công nghệ in phun

Công nghệ in phun sử dụng mực in trực tiếp qua đầu in đến bề mặt sản phẩm. Ưu điểm lớn nhất của nó là không cần qua khuôn như các công nghệ khác. Có hai loại là: in phun màu và in phun trắng đen. In kỹ thật số phun màu cho ra từ 3 màu sắc cơ bản và pha trộn. In phun có đặc điểm là mang đến các sản phẩm có độ sắc nét cao, đẹp mắt. 

Công nghệ in UV

Công nghệ in kỹ thật số bằng tia UV sử dụng dạng in trực tiếp. Phương pháp này cho ra độ chính xác rất cao. Nó giúp hạn chế tối đa về phần lỗi sản phẩm như các công nghệ in khác. Khi sử dụng in UV, chi phí đầu tư ban đầu cho các loại máy móc khá cao. Tuy nhiên, về lợi ích sử dụng lâu dài thì in UV mang lại lợi nhuận rất lớn. 

Quy trình cơ bản của in kỹ thuật số 

Nguyên lý hoạt động của phương pháp in kỹ thuật số dựa trên sự tự động hóa của máy móc. Hình ảnh cần in trên máy tính sẽ được nạp vào máy in kỹ thuật số. Sau đó,  máy móc sẽ phân tích dữ liệu và tự động pha màu in. Chỉ sau vài giây là ra sản phẩm được in hoàn thành ngay mà không phải tốn quá nhiều thời gian chờ đợi.

Phương pháp in kỹ thuật số hoạt động dựa trên sự tự động hóa của máy móc. 

Phương pháp in kỹ thuật số hoạt động dựa trên sự tự động hóa của máy móc. 

Cụ thể, quá trình in kỹ thuật số sẽ tuân theo những bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị file thiết kế và nhập vào máy in kỹ thuật số 

Bước 2: Chuẩn bị vật liệu in. Đó có thể là giấy, decal, nhựa trong suốt hoặc vải để đưa vào máy in

Bước 3: Tiền hành kiểm tra máy in trước khi bắt đầu in và cài một vài chế độ

Bước 4: Bật máy và tiến hành in tự động

Bước 5: Sau khi máy in xong thì phải sấy khô hoặc đưa qua máy có tác dụng sấy khô hình in. Công đoạn này rất quan trọng vì nó sẽ đảm bảo cho hình in không bị lem. 

Bước 6: Cắt hình in ra bằng máy bế hoặc bằng tay. Tiền hành dán hình in hoặc đóng gói giao cho khách hàng.

Đặc điểm của in kỹ thuật số là gì?

Hầu như bất kỳ phương pháp in ấn nào cũng có ưu điểm và nhược điểm riêng. Ưu điểm của công nghệ in này là nhược điểm của công nghệ in kia và ngược lại. Do đó, điều quan trọng nhất là phải chọn được phương pháp in ấn phù hợp với mục đích sử dụng. 

Ưu điểm của in kỹ thuật số

Ưu điểm đầu tiên của in kỹ thật số là công nghệ này có thể in chuyển sắc. Màu sắc được in có độ chính xác cao, giống với màu tự nhiên.Yếu tố tiếp theo khiến in kỹ thuật số được yêu thích như vậy là do giá rẻ và thời gian in nhanh chóng. Khách thể in áo thun lấy liền trong ngày nhé rất tiện lợi luôn

Đây chính là ưu điểm mà hiếm có công nghệ in nào đáp ứng được.  Chỉ cần có mẫu in, hình in và đưa vào mày thì sau vài phút là chúng ta có thể nhận được hình in ngay . 

In kỹ thật số có thể sử dụng trên nhiều loại chất liệu 

In kỹ thật số có thể sử dụng trên nhiều loại chất liệu 

Không chỉ in được một hình, in kỹ thật số còn dễ dàng in được nhiều hình khác nhau. Một số trường hợp thì bạn còn có thể  thay đổi bản thiết kế nếu gặp lỗi và in lại ngay lập tức.  Ngoài ra, nó cũng in được nhiều kích thước từ khổ lớn đến khổ nhỏ.

Yêu cầu duy nhất là bạn phải dùng loại máy in kỹ thuật số phù hợp. Chỉ vậy thôi là bạn có thể in các sản phẩm có kích thước vài milimet cho đến vài mét. Bạn cũng có thể chia nhỏ hình in ra  và in trên nhiều mặt phẳng rồi ghép lại sau đó một cách dễ dàng. 

Ngoài việc in được nhiều hình, nhiều kích thước, in kỹ thuật số có thể in được trên nhiều chất liệu. Với công nghệ này, độ dày mỏng, tính đàn hồi của vật liệu không phải là vấn đề. Chỉ cần đó là một mặt phẳng thì dù là giấy, áo quần, nhựa hay vải đều có thể in được. 

Nhược điểm của in kỹ thuật số 

In kỹ thuật số có giá thành rẻ nhưng chi phí đầu tư lớn. Đây chính là nhược điểm lớn nhất của phương pháp in này. Nguyên nhân là do máy móc để in đều là loại hiện đại nên giá thành cao. Điều này dẫn đến một hệ lụy là nếu như không tính toán kỹ chi phí và lợi nhuận thì khả năng cao là xưởng in sẽ bị lỗ.

Một số ứng dụng của in kỹ thuật số 

Như đã nói ở trên, in kỹ thuật số được ứng dụng rất rộng rãi. Cùng điểm qua một số lĩnh vực phổ biến nhất nhé! 

In kỹ thuật số áo đồng phục 

In kỹ thuật số được ứng dụng rất phổ biến trong may áo đồng phục, may áo thun. Người ta thường dùng phương pháp in chuyển nhiệt để in lên vải, quần áo. Hầu hết, các xưởng may chỉ cần đầu tư một máy ép nhiệt và hình cần in. Sau đó chỉ cần đưa hình in và áo vào máy là có thể tạo ra những sản phẩm như ý.

Người ta cũng thường dùng cách in decal lên quần áo. Bạn chỉ cần đặt decal và lấy về ép lên áo là có ngay sản phẩm độc đáo cho mình. In áo đồng phục bằng công nghệ in kỹ thuật số đảm bảo hình ảnh sắc nét, màu sắc tươi sáng. Hơn nữa, hình in rất bền, khó phai, khó bay màu khi giặt ủi. 

In kỹ thuật số được ứng dụng rất phổ biến trong may áo đồng phục, may áo thun. 

In kỹ thuật số được ứng dụng rất phổ biến trong may áo đồng phục, may áo thun. 

In kỹ thuật số trong lĩnh vực quảng cáo, in ảnh

Ngành quảng cáo hiện nay không còn quá xa lạ với in kỹ thuật số. Trước đây, một bảng hiệu vẽ tay mất một thời gian rất dài. Nhưng với kỹ thuật  in hiện đại này đã khắc phục được nhược điểm đó. Có khi chỉ trong vòng một ngày là bạn đã nhận được sản phẩm mà mình muốn.  In kỹ thuật số cũng rất đa dạng về màu sắc, hình ảnh và chất liệu. Chỉ cần sử dụng máy in khổ lớn là bạn có thể in được các pano khổng lồ, hàng rào dự án xây dựng, trang trí tòa nhà…

Ngành quảng cáo hiện nay không còn quá xa lạ với in kỹ thuật số.

Ngành quảng cáo hiện nay không còn quá xa lạ với in kỹ thuật số.

Ngoài ra, nó còn đóng vai trò hết sức quan trọng trong ngành truyền thông. Điển hình nhất là các hình ảnh và dịch vụ quảng cáo. Người ta sử dụng máy in kỹ thuật số để in hình ảnh, biển quảng cáo, tờ rơi, poster… Một số đơn vị kinh doanh còn sử dụng nó để in tem nhãn, phiếu bảo hành, name card, thiệp cưới… 

In kỹ thuật số trong trang trí và nội thất

In kỹ thuật số còn ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực sản xuất. Đặc biệt là  các ngành liên quan đến trang trí và nội thất. Các phương pháp in hiện đại được dùng trên các vật liệu kính, gỗ, gốm sứ và tạo ra những sản phẩm tuyệt đẹp.

Với những ưu điểm vượt trội của mình, in kỹ thuật số trở thành kỹ thuật in ấn tốt nhất, hiện đại nhất, phổ biến nhất. Nó được sử dụng vào nhiều lĩnh vực của cuộc sống từ quảng cáo, tem nhãn cho đến in áo đồng phục. Dù vậy nhưng hiện nay cũng có rất nhiều đơn vị in ấn làm ăn không uy tín và cho ra những sản phẩm kém chất lượng. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm một xưởng in để hợp tác thì hãy cẩn thận và chú ý tìm hiểu thật kỹ nhé!

>>> Xem thêm: in chuyển nhiệt, in decal

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *